การออกกำลังกาย อาจช่วยลดความดันโลหิตสูง

ข่าว

  การออกกำลังกาย อาจช่วยลดความดันโลหิตสูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ม.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  การออกกำลังกาย อาจช่วยลดความดันโลหิตสูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2562 12:01 น.

  การออกกำลังกายเป็นสิ่งมีประโยชน์ที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงและสุขภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่รู้กันทั่วไป แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอนในประเทศอังกฤษ ที่ศึกษาวิจัยนโยบายสุขภาพเผยว่า การเริ่มต้นออกกำลังกายอาจช่วยลดความดันโลหิตสูงได้มากกว่าหรือเทียบเท่ากับการรักษาด้วยยา

  จากการรวบรวมข้อมูลใน 2 กลุ่มวิจัยคือ การทดลองแบบสุ่ม 194 ครั้ง ที่ประเมินผลกระทบของยารักษาความดันโลหิตสูงกับอาสาสมัคร 29,281 ราย ที่มีความดันโลหิตสูง หรือมีค่าความดันสูงจนเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง กับการทดลองแบบสุ่ม 197 ครั้ง ในกลุ่มที่ออกกำลังกายกับอาสาสมัคร 10,461 คน แต่ไม่มีการทดลองโดยตรงเพื่อเปรียบเทียบผลของยากับการออกกำลังกาย นักวิจัยเผยว่าโดยรวมแล้วความดันโลหิตลดลงเกือบ 9 มิลลิเมตรปรอทในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง แต่พบว่าในการลดความดันโลหิตช่วงที่หัวใจบีบตัว ยามีประสิทธิภาพมากกว่าการออกกำลังกาย เมื่อมุ่งเน้นดูที่กลุ่มเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ก็อธิบายได้ว่าในค่าความดันโลหิตช่วงที่หัวใจบีบตัว 140 มิลลิเมตรปรอท หรือสูงกว่านั้น พบว่าการออกกำลังกายประสบความสำเร็จมากกว่าเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยา โดยลดลง 8.96 มิลลิเมตรปรอทโดยเฉลี่ย

  และเมื่อตรวจสอบผลการออกกำลังกายประเภทต่างๆ รวมถึงการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือแอโรบิกและการออกกำลังกายเน้นในส่วนของกล้ามเนื้อ รวมถึงความเข้มข้นที่แตกต่างกัน พบว่าการออกกำลังกายทุกประเภทให้ผลดีต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม หนึ่งในข้อจำกัดของการศึกษานี้คือผู้เข้าร่วมในการทดลองกลุ่มออกกำลังกายบางคนก็ใช้ยารักษาความดันโลหิตเช่นกัน.

  REUTERS/Kham

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ออกกำลังกายความดันโลหิตสูงลดความดันยารักษาความดันชื่นชีวิต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 13:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์