ไลฟ์สไตล์
100 year

การออกกำลังกาย อาจช่วยลดความดันโลหิตสูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2562 12:01 น.

SHARE

การออกกำลังกาย อาจช่วยลดความดันโลหิตสูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2562 12:01 น.

การออกกำลังกายเป็นสิ่งมีประโยชน์ที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงและสุขภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่รู้กันทั่วไป แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอนในประเทศอังกฤษ ที่ศึกษาวิจัยนโยบายสุขภาพเผยว่า การเริ่มต้นออกกำลังกายอาจช่วยลดความดันโลหิตสูงได้มากกว่าหรือเทียบเท่ากับการรักษาด้วยยา

จากการรวบรวมข้อมูลใน 2 กลุ่มวิจัยคือ การทดลองแบบสุ่ม 194 ครั้ง ที่ประเมินผลกระทบของยารักษาความดันโลหิตสูงกับอาสาสมัคร 29,281 ราย ที่มีความดันโลหิตสูง หรือมีค่าความดันสูงจนเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง กับการทดลองแบบสุ่ม 197 ครั้ง ในกลุ่มที่ออกกำลังกายกับอาสาสมัคร 10,461 คน แต่ไม่มีการทดลองโดยตรงเพื่อเปรียบเทียบผลของยากับการออกกำลังกาย นักวิจัยเผยว่าโดยรวมแล้วความดันโลหิตลดลงเกือบ 9 มิลลิเมตรปรอทในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง แต่พบว่าในการลดความดันโลหิตช่วงที่หัวใจบีบตัว ยามีประสิทธิภาพมากกว่าการออกกำลังกาย เมื่อมุ่งเน้นดูที่กลุ่มเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ก็อธิบายได้ว่าในค่าความดันโลหิตช่วงที่หัวใจบีบตัว 140 มิลลิเมตรปรอท หรือสูงกว่านั้น พบว่าการออกกำลังกายประสบความสำเร็จมากกว่าเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยา โดยลดลง 8.96 มิลลิเมตรปรอทโดยเฉลี่ย

ข่าวแนะนำ

และเมื่อตรวจสอบผลการออกกำลังกายประเภทต่างๆ รวมถึงการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือแอโรบิกและการออกกำลังกายเน้นในส่วนของกล้ามเนื้อ รวมถึงความเข้มข้นที่แตกต่างกัน พบว่าการออกกำลังกายทุกประเภทให้ผลดีต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม หนึ่งในข้อจำกัดของการศึกษานี้คือผู้เข้าร่วมในการทดลองกลุ่มออกกำลังกายบางคนก็ใช้ยารักษาความดันโลหิตเช่นกัน.

REUTERS/Kham

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกกำลังกายความดันโลหิตสูงลดความดันยารักษาความดันชื่นชีวิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:33 น.