ไลฟ์สไตล์
100 year

วงแหวนทำให้ดาวเสาร์มีความสลัวขึ้นในฤดูหนาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2562 10:01 น.

SHARE

วงแหวนทำให้ดาวเสาร์มีความสลัวขึ้นในฤดูหนาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2562 10:01 น.

วงแหวนทำให้ดาวเสาร์มีความสลัวขึ้นในฤดูหนาว

ในช่วง 13 ปีที่ยานอวกาศแคสสินีโคจรรอบดาวเสาร์ระหว่างปี พ.ศ.2547-2560 นักวิทยาศาสตร์สังเกตว่าบรรยากาศในซีกเหนือของดาวเคราะห์ดวงนี้เปลี่ยนจากสีฟ้าอ่อนไปเป็นสีทองหรือบ้างก็ว่าเหมือนสีเนื้อของปลาแซลมอน การเปลี่ยนสีอย่างสิ้นเชิงนี้มาจากการเปลี่ยนแปลงของปริมาณเมฆหมอกและแสงแดดในชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์

นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์ของภารกิจยานอวกาศแคสสินีเผยว่า มีความพยายามที่จะค้นหาแหล่งกำเนิดแสงทั้งหมดที่ส่องสว่างบนดาวเสาร์ เพื่อที่จะเข้าใจว่าแสงมีปฏิกิริยาทางเคมีอย่างไรกับบรรยากาศของดวงดาว ซึ่งหากได้คำตอบก็จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ไขความกระจ่างถึงความแตกต่างในชั้นบรรยากาศของดาวก๊าซยักษ์ในระบบสุริยะของเรา อย่างดาวพฤหัสฯและดาวเสาร์ รวมถึงดาวน้ำแข็งยักษ์ เช่น ดาวยูเรนัสและดาวเนปจูนได้ นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์มีเมฆหมอกที่ทำให้ดาวทั้งคู่ดูเป็นสีทอง แต่ในภาพจากยานอวกาศแคสสินี ก็พบว่าดาวเสาร์ไม่ได้ถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกสีทองเสมอไป

ข่าวแนะนำ

เมื่อเทียบกับซีกโลกเหนือของเรา ซึ่งเผชิญหน้ากับดวงอาทิตย์โดยตรงมากที่สุดในเดือน มิ.ย. และซีกโลกใต้จะพบดวงอาทิตย์ในเดือน ธ.ค. ในกรณีของดาวเสาร์นั้นตัวขับเคลื่อนหลักของฤดูกาลบนดาวคือความเอียงของดาว เช่นเดียวกับความเอียงของโลก โดยพบว่าขั้วเหนือของดาวเสาร์เปลี่ยนจากสีฟ้าใน พ.ศ.2555 กลายเป็นสีทองใน พ.ศ.2559 เนื่องจากฤดูกาลที่ซีกเหนือเปลี่ยนจากฤดูหนาวนั่นเอง นอกจากนี้ ระบบวงแหวนอันไพศาลก็ได้ปิดกั้นแสงแดดสำหรับซีกที่เอียงออกจากดวงอาทิตย์ ทำให้ฤดูหนาวมีแดดน้อยกว่า.


Credit : NASA/JPL/Space Science Institute

Credit : NASA/JPL-Caltech/Space Science Institute/Hampton University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเสาร์วงแหวนดาวเสาร์ยานอวกาศแคสสินีชั้นบรรยากาศโลกโศภิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:58 น.