รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (1)

ข่าว

  รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  3 ม.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 ม.ค. 2562 05:01 น.

  ภาพ : เดนิส วาเลนติโนวิช


  สงครามโลกครั้งที่ 1 รัสเซียสร้างเมืองใหม่ที่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอ่าวโคลา ห่างจากชายฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก 35 กิโลเมตร เพื่อให้เป็นเมืองท่าขนส่งยุทธปัจจัยที่ใช้ในสงครามโลก ชื่อว่ามูร์มันสค์ ต่อมามูร์มันสค์เติบโตเป็นเมืองเหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีท่าเรือปลอดน้ำแข็ง ท่าเรือประมง อู่เรือ ฐานทัพเรือ โรงงานปลากระป๋อง และโรงเลื่อย

  พ.ศ. 2512 เด็กชายเดนิส วาเลนติโนวิช แมนตูรอฟ ถือกำเนิดเกิดในครอบครัวที่บรรพบุรุษลงหลักปักฐานในเมืองมูร์มันสค์ เมื่อโตขึ้นมาก็เป็นเด็กที่เรียนหนังสือเก่ง สอบเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยมอสโกได้ สมัยเดนิส วาเลนติโนวิช เรียนหนังสือ รัสเซียยังไม่มีระบบปริญญาตรี มีแต่หลักสูตร 5 ปีที่จบแล้วได้ปริญญาโท

  เดนิส วาเลนติโนวิช จบปริญญาโททางสังคมวิทยา เมื่อ พ.ศ.2537 และปริญญาโทด้านการบริหารและกฎหมายอีกใบที่สถาบันข้าราชการประจำทำเนียบประธานาธิบดี สหพันธรัฐรัสเซีย จบปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยมอสโก เคยเป็นอาจารย์สอนหนังสือด้านเศรษฐศาสตร์ที่สถาบันการบินและยานอวกาศแห่งกรุงมอสโกหรือมาอี

  การงานชิ้นแรกในชีวิตของเดนิส วาเลนติโนวิช คือ ทำงานบริษัทคาร์โกร่วมทุนระหว่างรัสเซียกับอินเดีย จากนั้นก็ขยับขยายมารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศของโรงงานเฮลิคอปเตอร์ที่กรุงอูลัน-อูเด เมืองหลวงของสาธารณรัฐบูเรียตียา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัสเซียบนฝั่งแม่น้ำเซเลงกา ผู้อ่านท่านอาจจะเคยได้ยินชื่ออูลัน-อูเด เพราะเป็นชุมทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรีย และเป็นเมืองเก่าแก่ที่ตั้งมาตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 17

  คนต่างจังหวัดของรัสเซียถ้าพิสูจน์ตนเองด้วยการทำงานในต่างจังหวัดจนสำเร็จได้ดี ก็มักจะได้รับการเสนอให้ไปรับตำแหน่งในกรุงมอสโกเมืองหลวง เช่นเดียวกับเดนิส วาเลนติโนวิช ที่ภายหลังได้มาทำงานตำแหน่งเดิมในบริษัทผลิตเฮลิคอปเตอร์ที่กรุงมอสโก และในห้วงช่วงนี้นี่ล่ะครับที่เดนิส วาเลนติโนวิช ปรากฏในสายตาของวลาดีมีร์ วลาดีมีโรวิช ปูติน ซึ่งตอนนั้นเพิ่งเป็นประธานาธิบดีและเป็นผู้นำพรรคยูไนเต็ดรัสเซียได้เพียง 1 ปี ปูตินจึงตั้งเดนิสวาเลนติโนวิช เป็นรองประธานบริษัทรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลอยู่ 2 ปี จากนั้นก็ให้ขยับขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของสหรัฐฯวิสาหกิจโอโบรอนพรอม ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์

  ด้วยฝีไม้ลายมือที่ยอดเยี่ยมกระเทียมดองในการเจรจาการค้ากับต่างประเทศของเดนิส วาเลนติโนวิช สร้างความประทับใจให้ปูตินทุกครั้ง พ.ศ.2550 ปูตินจึงขอให้เดนิส วาเลนติโนวิชมาฝึกงานเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการอุตสาหกรรมและพลังงาน พอถึง พ.ศ.2551 ปูตินก็ปฏิรูปกระทรวงทบวงกรมของรัสเซียทั้งหมด แยกเรื่องพลังงานไปเป็นกระทรวงเดียว แล้วเอาการค้าและอุตสาหกรรมมาอยู่กระทรวงเดียวกัน เดนิส วาเลนติโนวิช จึงเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า

  พ.ศ.2555 ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเลนินกราดที่ชื่อปูตินจึงขอให้ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมอสโกที่ชื่อเดนิส วาเลนติโนวิช มารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า พอถึง พ.ศ.2557 ก็เกิดวิกฤตการณ์ไครเมียที่รัฐสภาไครเมียลงมติอนุมัติคำประกาศอิสรภาพสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียและนครเซวัสโตปอลจากอูเครน ซึ่งสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติผ่านข้อมติไม่มีผลผูกมัด ประกาศให้การลงประชามติไครเมียเป็นโมฆะโดยมี 100 ประเทศลงมติรับ ในช่วงนี้ประเทศตะวันตกหลายแห่งลงโทษทางเศรษฐกิจรัสเซีย เดนิส วาเลนติโนวิช จึงต้องรับงานหนักมาก แต่ด้วยฝีมือ ทุกอย่างจึงผ่านไปได้ด้วยดี

  ผมได้รับแจ้งจากรัสเซียว่าเดนิส วาเลนติโนวิช จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย-รัสเซีย ครั้งที่ 7 เดนิส วาเลนติโนวิช มาได้เพียงวันเดียว มาเช้าเย็นกลับ โดยพบกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย อีกคนหนึ่งที่อยู่ในกำหนดการที่จะพบกันคือพบกับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย

  ที่ห้อง 2117 โรงแรมแชงกรีลา กรุงเทพฯ จัดไว้พบกันโดยเฉพาะพิเศษ ระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญของรัสเซียและอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทย

  คุยกันเรื่องอะไร พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐมนตรีรัสเซียเดนิส วาเลนติโนวิชรัสเซียเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์