ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 ม.ค. 2562 05:01 น.

SHARE

รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย3 ม.ค. 2562 05:01 น.

ภาพ : เดนิส วาเลนติโนวิช


สงครามโลกครั้งที่ 1 รัสเซียสร้างเมืองใหม่ที่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอ่าวโคลา ห่างจากชายฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก 35 กิโลเมตร เพื่อให้เป็นเมืองท่าขนส่งยุทธปัจจัยที่ใช้ในสงครามโลก ชื่อว่ามูร์มันสค์ ต่อมามูร์มันสค์เติบโตเป็นเมืองเหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีท่าเรือปลอดน้ำแข็ง ท่าเรือประมง อู่เรือ ฐานทัพเรือ โรงงานปลากระป๋อง และโรงเลื่อย

ข่าวแนะนำ

พ.ศ. 2512 เด็กชายเดนิส วาเลนติโนวิช แมนตูรอฟ ถือกำเนิดเกิดในครอบครัวที่บรรพบุรุษลงหลักปักฐานในเมืองมูร์มันสค์ เมื่อโตขึ้นมาก็เป็นเด็กที่เรียนหนังสือเก่ง สอบเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยมอสโกได้ สมัยเดนิส วาเลนติโนวิช เรียนหนังสือ รัสเซียยังไม่มีระบบปริญญาตรี มีแต่หลักสูตร 5 ปีที่จบแล้วได้ปริญญาโท

เดนิส วาเลนติโนวิช จบปริญญาโททางสังคมวิทยา เมื่อ พ.ศ.2537 และปริญญาโทด้านการบริหารและกฎหมายอีกใบที่สถาบันข้าราชการประจำทำเนียบประธานาธิบดี สหพันธรัฐรัสเซีย จบปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยมอสโก เคยเป็นอาจารย์สอนหนังสือด้านเศรษฐศาสตร์ที่สถาบันการบินและยานอวกาศแห่งกรุงมอสโกหรือมาอี

การงานชิ้นแรกในชีวิตของเดนิส วาเลนติโนวิช คือ ทำงานบริษัทคาร์โกร่วมทุนระหว่างรัสเซียกับอินเดีย จากนั้นก็ขยับขยายมารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศของโรงงานเฮลิคอปเตอร์ที่กรุงอูลัน-อูเด เมืองหลวงของสาธารณรัฐบูเรียตียา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัสเซียบนฝั่งแม่น้ำเซเลงกา ผู้อ่านท่านอาจจะเคยได้ยินชื่ออูลัน-อูเด เพราะเป็นชุมทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรีย และเป็นเมืองเก่าแก่ที่ตั้งมาตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 17

คนต่างจังหวัดของรัสเซียถ้าพิสูจน์ตนเองด้วยการทำงานในต่างจังหวัดจนสำเร็จได้ดี ก็มักจะได้รับการเสนอให้ไปรับตำแหน่งในกรุงมอสโกเมืองหลวง เช่นเดียวกับเดนิส วาเลนติโนวิช ที่ภายหลังได้มาทำงานตำแหน่งเดิมในบริษัทผลิตเฮลิคอปเตอร์ที่กรุงมอสโก และในห้วงช่วงนี้นี่ล่ะครับที่เดนิส วาเลนติโนวิช ปรากฏในสายตาของวลาดีมีร์ วลาดีมีโรวิช ปูติน ซึ่งตอนนั้นเพิ่งเป็นประธานาธิบดีและเป็นผู้นำพรรคยูไนเต็ดรัสเซียได้เพียง 1 ปี ปูตินจึงตั้งเดนิสวาเลนติโนวิช เป็นรองประธานบริษัทรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลอยู่ 2 ปี จากนั้นก็ให้ขยับขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของสหรัฐฯวิสาหกิจโอโบรอนพรอม ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์

ด้วยฝีไม้ลายมือที่ยอดเยี่ยมกระเทียมดองในการเจรจาการค้ากับต่างประเทศของเดนิส วาเลนติโนวิช สร้างความประทับใจให้ปูตินทุกครั้ง พ.ศ.2550 ปูตินจึงขอให้เดนิส วาเลนติโนวิชมาฝึกงานเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการอุตสาหกรรมและพลังงาน พอถึง พ.ศ.2551 ปูตินก็ปฏิรูปกระทรวงทบวงกรมของรัสเซียทั้งหมด แยกเรื่องพลังงานไปเป็นกระทรวงเดียว แล้วเอาการค้าและอุตสาหกรรมมาอยู่กระทรวงเดียวกัน เดนิส วาเลนติโนวิช จึงเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า

พ.ศ.2555 ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเลนินกราดที่ชื่อปูตินจึงขอให้ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมอสโกที่ชื่อเดนิส วาเลนติโนวิช มารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า พอถึง พ.ศ.2557 ก็เกิดวิกฤตการณ์ไครเมียที่รัฐสภาไครเมียลงมติอนุมัติคำประกาศอิสรภาพสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียและนครเซวัสโตปอลจากอูเครน ซึ่งสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติผ่านข้อมติไม่มีผลผูกมัด ประกาศให้การลงประชามติไครเมียเป็นโมฆะโดยมี 100 ประเทศลงมติรับ ในช่วงนี้ประเทศตะวันตกหลายแห่งลงโทษทางเศรษฐกิจรัสเซีย เดนิส วาเลนติโนวิช จึงต้องรับงานหนักมาก แต่ด้วยฝีมือ ทุกอย่างจึงผ่านไปได้ด้วยดี

ผมได้รับแจ้งจากรัสเซียว่าเดนิส วาเลนติโนวิช จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย-รัสเซีย ครั้งที่ 7 เดนิส วาเลนติโนวิช มาได้เพียงวันเดียว มาเช้าเย็นกลับ โดยพบกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย อีกคนหนึ่งที่อยู่ในกำหนดการที่จะพบกันคือพบกับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย

ที่ห้อง 2117 โรงแรมแชงกรีลา กรุงเทพฯ จัดไว้พบกันโดยเฉพาะพิเศษ ระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญของรัสเซียและอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทย

คุยกันเรื่องอะไร พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีรัสเซียเดนิส วาเลนติโนวิชรัสเซียเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:37 น.