อ่อนซ้อม! ปัญหาเกิด

ข่าว

  อ่อนซ้อม! ปัญหาเกิด

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  3 ม.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  อ่อนซ้อม! ปัญหาเกิด

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  3 ม.ค. 2562 05:01 น.


  ผลสอบสวนภายในเหตุกราดยิงในโรงเรียนมัธยม มาร์จอรี สโตนแมน เมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ช่วงวันวาเลนไทน์ ปี 2561 ที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 17 คน ในจำนวนนี้รวมนักเรียนด้วย 15 คน เพิ่งออกมาก่อนช่วงปีใหม่ และหนึ่งในข้อบกพร่องที่ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตเหยื่อบริสุทธิ์ คือการอ่อนซ้อมรับมือเหตุฉุกเฉินของเจ้าหน้าที่

  การไล่ตรวจสอบย้อนหลังและข้อมูลจากภาพทีวีวงจรปิด ยิ่งทำให้เห็นช่องโหว่ในหลักปฏิบัติรับมือเหตุร้ายของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ทั้งขณะมือปืนสะพายกระเป๋าปืนยาวไรเฟิลเข้าไปในโรงเรียน เจ้าหน้าที่หลายคนไม่ได้แจ้งรายงานเหตุด่วนรหัสแดงซึ่งจะทำให้มีการเตือนภัยนักเรียนและปิดล็อกห้องเรียนป้องกันเหตุร้าย

  ขณะเดียวกันสัญญาณเตือนไฟไหม้ยังดังขึ้นขณะเกิดเหตุ ทำให้นักเรียนบางส่วนวิ่งออกจากห้องเรียน เหมือนแมงเม่าบินเข้ากองไฟ วิ่งออกมาหาอันตราย ส่วนกลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดแรกๆก็ไม่ได้เร่งรีบเข้าไปด้านในเพื่อระงับเหตุหรือจัดการมือปืนทางใดทางหนึ่ง มัวแต่รีรออยู่ด้านนอกอาคารเรียน

  ทั้งหมดทั้งมวล แสดงให้เห็นอาการอ่อนหรือขาดซ้อม ขาดการฝึกฝนเป็นระยะๆ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ได้ทุกเวลา เมื่อเกิดเหตุร้ายจริงจะได้ไม่ลนลาน ตื่นกลัว ทำหน้าที่ได้อย่างมั่นใจและเป็นมืออาชีพ

  ผลการสอบที่ได้น่าจะเป็นบทเรียนให้เจ้าหน้าที่หามาตรการรองรับและกระชับความพร้อมกันใหม่ได้บ้าง

  การซ้อมหรือฝึกก่อนทำจริงที่ผู้เขียนประสบด้วยตัวเองเมื่อเร็วๆนี้ก็คือ การดำน้ำสนอร์เกิล หรือการมุดน้ำใช้ท่อหายใจทางปาก เป็นเรื่องที่คุ้นเคยและพูดถึงกันบ่อย แต่ถ้าไม่เคยใช้จริง ปัญหาจึงเกิด

  หายใจไม่ได้น้ำเข้าปากและจมูกพร้อมกัน กินน้ำทะเลเค็มจนขมคอ

  ต้องขึ้นจากน้ำมาใหม่ ค่อยๆฟังคำแนะนำจากคนดูแลแล้วค่อยๆทำตาม ค่อยๆฝึก ทั้งจัดการรัดสายเสื้อชูชีพให้ครบทุกจุด ค่อยๆรู้วิธีการเป่าลมและดูดเข้า เพื่อหายใจออกแทนจมูก รู้สึกอึดอัดช่วงแรกๆ แต่สักพักจะเริ่มคล่องตัว มุดดำดูปลา ดูปะการังได้

  ถ้าได้ใช้ได้ซ้อมใส่สนอร์เกิลดำน้ำบ่อยๆอะไรที่เคยยาก คงไม่ยาก และไม่ต้องกินน้ำทะเล

  เป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆที่หลายคนมองข้าม...ทุกอย่างมันต้องซ้อม การรับมือภัยร้ายภัยฉุกเฉินก็เช่นกัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เหตุฉุกเฉินซ้อมรับมือกราดยิงหน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์