ศึกษาวิถีชีวิตมนุษย์ริมฝั่งแปซิฟิกของปานามา

ข่าว

  ศึกษาวิถีชีวิตมนุษย์ริมฝั่งแปซิฟิกของปานามา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ม.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  ศึกษาวิถีชีวิตมนุษย์ริมฝั่งแปซิฟิกของปานามา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2562 10:01 น.

  เมื่อเร็วๆ นี้ทีมสำรวจจากสถาบันวิจัยเขตร้อนสมิธโซเนียนได้ตรวจสอบกะโหลกศีรษะมนุษย์ที่ได้จากสุสานเก่าแก่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของประเทศปานามา หมู่บ้านแห่งนี้ระบุว่าอยู่ในยุคพรี-โคลัมเบียน (pre-Columbian) เป็นยุคก่อนการค้นพบของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ซากโครงกระดูกมนุษย์ดังกล่าวสร้างความประหลาดใจอย่างมาก โดยเฉพาะการพบตัวอย่างของกระดูกงอกเล็กๆภายในช่องหูที่มักจะพบได้ทั่วไปในหมู่นักโต้คลื่น นักพายเรือคยัค และนักดำน้ำ ที่นิยมการทำกิจกรรมเหล่านี้ในช่วงอากาศหนาวเย็นและเปียกชื้น

  นักโบราณคดีเชิงชีววิทยาจากสถาบันเขตร้อนสมิธโซเนียน เผยว่า กระดูกเป็นเนื้อเยื่อที่มีพลังตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างของกระดูกจึงให้เงื่อนงำที่ดีเกี่ยวกับสถานที่ รวมถึงวิธีการที่ผู้คนอาศัยอยู่และตายไปเมื่อครั้งอดีต โดยหลังจากตรวจสอบกะโหลกจำนวน 125 ชิ้นที่ได้จากสุสาน 9 แห่งในปานามา ก็สรุปได้ว่าเป็นกะโหลกของมนุษย์เพศชายที่ถูกคัดเลือกให้ดำน้ำหาของในทะเล อย่างไข่มุกหรือหอยนางรม และพวกเขาอาจอาศัยอยู่ตามชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของปานามามานานแล้ว

  ทั้งนี้ กระดูกงอกภายในช่องหูของนักดำน้ำหรือนักโต้คลื่น เป็นเรื่องที่นักโบราณคดี นักมานุษยวิทยาและแพทย์ให้ความสนใจและได้สำรวจค้นคว้ามานานกว่าศตวรรษ แม้ว่าจะยังมีข้อถกเถียงตลอดมาถึงสาเหตุที่แท้จริงเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของกระดูกงอกเหล่านี้ แต่หลักฐานที่ได้จากซากศพมนุษย์ที่ค้นพบก็ถือว่าเป็นเบาะแสที่สำคัญต่อการศึกษากิจกรรมทางวัฒนธรรมและการแบ่งงานในสมัยโบราณ.


  Credit : Raiza Segundo, STRI

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โครงกระดูกมนุษย์สุสานเก่าแก่ปานามานักโบราณคดีทันโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 13:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์