นักดาราศาสตร์ชิลีค้นพบดาวแปรแสงใหม่ 9 ดวง

ข่าว

  นักดาราศาสตร์ชิลีค้นพบดาวแปรแสงใหม่ 9 ดวง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ม.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  นักดาราศาสตร์ชิลีค้นพบดาวแปรแสงใหม่ 9 ดวง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2562 08:01 น.

  ดาวฤกษ์บนท้องฟ้าโดยทั่วไปแล้วจะมีแสงสว่างคงที่ แต่ก็ยังมีดาวฤกษ์อีกชนิดที่แตกต่างออกไป เช่น ดวงฤกษ์มีการเปลี่ยนแปลงความสว่างอย่างไม่คงที่ นักดาราศาสตร์เรียกดาวฤกษ์ลักษณะนี้ว่า ดาวแปรแสง (variable star) ซึ่งการเปลี่ยนแปลงความสว่างของดาวแปรแสงก็เกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายในดวงดาวเองหรือเกิดจากปัจจัยภายนอก

  เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักดาราศาสตร์จากประเทศชิลีได้ตรวจพบดาวแปรแสงใหม่จำนวน 9 ดวงในกระจุกดาวทรงกลมชื่อ NGC 6652 ตั้งอยู่ห่าง จากโลกของเราประมาณ 32,600 ปีแสง และห่างจากใจกลางของดาราจักรหรือกาแล็กซี (galaxy) ทางช้างเผือกราวๆ 8,800 ปีแสง และอยู่ด้านหน้าของดาราจักรแคระคนยิงธนู (Sagittarius dwarf) โดยใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์เจมินี (Gemini Multiobject Spect rograph) เมื่อจำแนกลงไปในดวงดาวเหล่านั้น ก็พบว่ามีดาวฤกษ์ 6 ดวงเป็นชนิดของดาวคู่คราสหรือดาวคู่อุปราคา (Eclipsing binaries) และอีกหนึ่งดวงมีสถานะเป็นดาวแปรแสงชนิด SX Phoenicis เป็นดาวฤกษ์สีน้ำเงิน

  ทั้งนี้ ดาวแปรแสงที่อยู่ในกระจุกดาว นับว่าเป็นสิ่งที่บรรดานักดาราศาสตร์ให้ความสนใจอย่างเป็นพิเศษ เนื่องจากดวงดาวประเภทนี้สามารถให้ข้อมูลที่สำคัญทางด้านโครงสร้างและวิวัฒนาการของดวงดาว ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาและความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับมาตราส่วนระยะทางของจักรวาลได้.


  Credit : Salinas et al., 2018

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักดาราศาสตร์ชิลีดาวแปรแสงกระจุกดาวโลกโศภิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 21:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์