เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยเหลือ อุรังอุตังบนเกาะบอร์เนียว พา‘อัลบา’ อุรังอุตังเผือก ‘กลับบ้าน’ คืนสู่ป่า หลังถูกชาวบ้านจับมาขัง และนำมาช่วยเหลือฟื้นฟูเกือบปี จนอัลบา กลับมาแข็งแรง

เมื่อ 21 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่องค์กรเอ็นจีโอ ‘มูลนิธิเพื่อความอยู่รอดของลิงอุรังอุตังบอร์เนียว’ (Borneo Orangutan Survival) หรือ BOS (บีโอเอส) ในอินโดนีเซีย พาอุรังอุตังเผือก เพศเมีย วัย 6 ปี ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า ‘อัลบา’ กลับไปปล่อยคืนสู่ป่าที่อุทยานแห่งชาติบูกิต บากา รายา บนเกาะบอร์เนียแล้วเมื่อวันพุธที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก อัลบา ได้รับความช่วยเหลือจนรอดจากน้ำมือคนใจร้าย ที่ลักลอบจับมันมาขังไว้ในกรงอย่างผิดกฏหมาย ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดกาลิมันตันกลาง บนเกาะบอร์เนียว เมื่อเดือนเมษายน ปีก่อน และยังนับเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีที่พบอุรังอุตังเผือกอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

...

มูลนิธิบีโอเอสได้มีการเผยแพร่คลิปช่วงเหตุการณ์ขณะพา อัลบา กลับบ้าน จนสร้างความปีติยินดีแก่เจ้าหน้าที่มูลนิธิที่คอยดูแลมันมา รวมทั้งยังทำให้ชาวเน็ตที่ได้ดูคลิปดีใจที่เห็นอัลบา อุรังอุตังเผือก ได้รับการเยียวยาฟื้นฟูจนกลับมาแข็งแรง และมันถูกส่งคืนสู่ป่า พร้อมกับอุรังอุตัง เพื่อนรัก ชื่อ คิกา อายุ 6 ปี ซึ่งได้รับความช่วยเหลือที่ศูนย์แห่งนี้เช่นกัน ซึ่งอัลบา และคิกา ต่างพากันปีนต้นไม้ด้วยความลิงโลด ดีใจที่ได้หวนคืนสู่บ้านเดิมของพวกมันอีกครั้ง

ทั้งนี้ มูลนิธิบีโอเอส ได้เปิดโอกาสให้ผู้คนช่วยกันเลือกชื่อที่เหมาะสมให้กับอุรังอุตังเผือก ตาสีฟ้า ตัวนี้จนได้ชื่อว่า อัลบา ซึ่งภาษาละติน แปลว่า สีขาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือมาจากน้ำมือของชาวบ้าน ที่จับมันมาเป็นสัตว์เลี้ยงกักขังในสภาพทารุณอยู่ในกรงและตัวผ่ายผอม น้ำหนักเหลือเพียง 8กิโลกรัมเท่านั้น