ข่าว
100 year

ฝรั่งเศสเครียด ปิดหอไอเฟล 8 ธ.ค. หวั่นม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ประท้วงแรง

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2561 10:59 น.
SHARE

รัฐบาลฝรั่งเศส หวั่นม็อบประท้วงเดือด สั่งปิดหอไอเฟล พิพิธภัณฑ์หลายแห่ง และสถานที่สำคัญในปารีส พร้อมระดมตำรวจเกือบแสนคุมเข้ม รักษาความปลอดภัยวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.61

เมื่อ 7 ธ.ค.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงานสถานการณ์ประท้วงในกรุงปารีส ทวีความรุนแรงบานปลาย จนนายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟีลิป แห่งฝรั่งเศส ออกคำสั่งเตรียมปิดหอไอเฟลสัญลักษณ์ของกรุงปารีส ในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.นี้ พร้อมกับระดมกำลังตำรวจทั่วประเทศฝรั่งเศส นับ 89,000 นาย พร้อมยานหุ้มเกราะนับสินคันรักษาความปลอดภัยทั่วกรุงปารีสเมืองหลวง หวั่นวิตก ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองอาจชุมนุมประท้วงรุนแรง

หอไอเฟล สัญลักษณ์กรุงปารีส

ขณะที่สำนักงานตำรวจปารีสยังเรียกร้องให้บรรดาผู้ประกอบการร้านค้าและร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนถนนฌอง เอลิเซ ตลอดจนพิพิธภัณฑ์บางแห่งในกรุงปารีสควรปิดทำการในวันเสาร์นี้ เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน

นักศึกษาชุมนุมประท้วงเมื่อ 6ธ.ค.เรียกร้องให้ทางการปฏิรูปการศึกษา

นาย Franck Riester รมว.วัฒนธรรมของฝรั่งเศส กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ Louvre พิพิธภัณฑ์ออร์แซ และกร็องปาแล สิ่งก่อสร้างที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของกรุงปารีส จะถูกปิดทำการเช่นกันในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค.61 โดย รมว.วัฒนธรรมฝรั่งเศสกล่าวถึงเหตุที่ต้องปิดเป็นเพราะทางการไม่สามารถเสี่ยงต่อสถานการณ์รุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้

ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ 1ธ.ค.ประท้วงรัฐบาลจะขึ้นภาษีน้ำมัน

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 6 ธ.ค. กรุงปารีสต้องตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดอีกครั้งจากม็อบส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มคนสาวออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิรูปด้านการศึกษา เป็นเหตุให้มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมกว่า 140 คน ถึงแม้ก่อนหน้านี้รัฐบาลประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงได้ยอมถอย ตัดสินใจระงับการขึ้นภาษีน้ำมันในปีหน้า ตามเสียงเรียกร้องของม็อบนำโดยกลุ่ม ‘เสื้อกั๊กเหลือง’ ที่ก่อเหตุประท้วงต่อต้านอย่างรุนแรง ในวันเสาร์ต่อเนื่องมานานนับ 3 สัปดาห์แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงม็อบเสื้อกั๊กเหลืองปารีสปิดหอไอเฟลฝรั่งเศส

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้