ข่าว
100 year

ช็อก ลูกสาวประธานหัวเว่ย โดนจับในแคนาดา เผชิญถูกส่งตัวให้สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2561 11:15 น.
SHARE

บุตรสาวประธานบริษัทหัวเว่ย โดนจับกุมในแคนาดา และกำลังเผชิญถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ กรณีบ.หัวเว่ยอาจละเมิดข้อตกลงคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออิหร่าน ด้านสถานทูตจีนประท้วงเรียกร้องปล่อยตัวทันที

เมื่อ 6 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศและบีบีซี รายงาน ทางการแคนาดาจับกุม เหมิง หวันโจว บุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของจีน ที่นครแวนคูเวอร์ เมื่อ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยทางการแคนาดาไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดของการจับกุมครั้งนี้ แต่มีการคาดการณ์กันว่าการจับกุมนางสาวเหมิง ซึ่งนั่งเก้าอี้รองประธานและผู้บริหารฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย อาจเกี่ยวข้องกับการที่ทางการสหรัฐฯกำลังดำเนินการสอบสวนบริษัทหัวเว่ย ที่อาจละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออิหร่าน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีความเป็นไปได้ที่ นางสาวเหมิง กำลังเผชิญหน้ากับการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯด้วย

บีบีซี รายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดาได้ออกแถลงการณ์ประท้วงการจับกุมนางสาวเหมิง และเรียกร้องให้ทางการแคนาดาปล่อยตัวนางสาวเหมิงโดยทันที ในขณะที่บริษัทหัวเว่ย ได้ออกมาตอบโต้การจับกุมบุตรสาวประธานบริษัทหัวเว่ยว่า รายละเอียดของข้อมูลในข้อกล่าวหามีน้อยมาก และไม่ได้รู้สึกว่านางสาวเหมิงได้ทำความผิดตามข้อกล่าวหา

อ่านข่าว : จีนโวย แคนาดาจับลูกสาวประธานหัวเว่ย ตามคำขอสหรัฐฯ ละเมิดสิทธิมนุษยชน

ภาพจากทวิตเตอร์:Meng Wanzhou Huawei

บีบีซี ชี้ว่า การจับกุมนางสาวเหมิง รองประธานหัวเว่ย มีขึ้นขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนอยู่ในความเปราะบาง เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯกำลังทำสงครามการค้ากับจีน ในขณะที่การจับกุมนางสาวเหมิงยังไม่ได้ช่วยในข้อตกลงสหรัฐฯและจีนระงับสงครามการค้า เป็นเวลา 90 วัน ด้วย หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯได้เจรจาทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ในระหว่างเดินทางมาประชุมG20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

อ่านข่าว

>>จีนโต้เจ็บ โดนแฉดักฟังมือถือ ทรัมป์ แนะควรเปลี่ยนมาใช้ หัวเว่ย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หัวเว่ยบริษัทหัวเว่ยแคนาดาลูกสาวประธานหัวเว่ยจับลูกสาวประธานหัวเว่ย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้