ตุรกีออกหมายจับ 2 คนสนิทมกุฎราชกุมารซาอุฯ คดีฆ่าคาชอกกี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ตุรกีออกหมายจับ 2 คนสนิทมกุฎราชกุมารซาอุฯ คดีฆ่าคาชอกกี

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2561 05:30 น.
บันทึก
SHARE

ตุรกีออกหมายจับ 2 คนสนิทมกุฎราชกุมารซาอุฯ คดีฆ่าคาชอกกี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 05:30 น.

ศาลในตุรกีออกหมายจับคนสนิท 2 คนของมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ว่าแผนสังหารนายจามาล คาชอกกีแล้ว และเรียกร้องให้ซาอุฯ ส่งตัวผู้ต้องสงสัยให้พวกเขาดำเนินคดี...

สำนักข่าว สกายนิวส์ รายงานว่า ศาลของประเทศตุรกีออกหมายจับนาย อาห์หมัด อัล-อัสซีรี และนาย ซาอุด อัล-กาห์ตานี เจ้าหน้าที่คนสนิทของเจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังจากอัยการยื่นเรื่องฟ้องร้องชายทั้งสองคน ในคดีการสังหารนาย จามาล คาชอกกี นักข่าวชาวซาอุฯ

นายอัสซีรี เป็นอดีตรองหัวห้นาหน่วยข่าวกรองของซาอุดีอาระเบีย และมักปรากฏตัวในการประชุมส่วนพระองค์ของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดเสมอ ส่วนนายคาห์ตานี เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญของมกุฎราชกุมารพระองค์นี้ อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง หลังจากซาอุดีอาระเบียยอมรับว่านายคาชอกกีถูกสังหารในสถานกงสุลของพวกเขาในนครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อ 2 ต.ค. แต่ซาอุฯ ยืนยันว่าเจ้าชายไม่มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม ตุรกียังคงยืนยันความเกี่ยวข้องระหว่างเจ้าชายโมฮัมเหม็ดกับการฆาตกรรมนายคาชอกกี โดยมอบหลักฐานเป็นคลิปเสียงที่พวกเขาอ้างว่าเป็นเสียงในช่วงเวลาฆาตกรรมให้กับนานาชาติรวมทั้งสหรัฐฯ โดยเมื่อวันอังคารที่ 4 ธ.ค. สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ 2 คนออกมากล่าวว่า ข้อมูที่พวกเขาได้รับจากสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ยิ่งทำให้พวกเขาเชื่อว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดเป็นผู้ออกคำสั่งสังหารนายคาชอกกี

นอกจากนี้สื่อในสหรัฐฯ ยังรายงานด้วยว่า ซีไอเอมีหลักฐานว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ส่งข้อความโต้ตอบกับนายกาห์ตานี ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ควบคุมการสังหาร จำนวน 11 ข้อความทั้งก่อนและหลังจากนายคาชอกกีถูกฆ่า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของตุรกีบอกกับสกายนิวส์ ว่า การออกหมายจับนายอัสซีรีและนายกาห์ตานี เนื่องจากทางการซาอุฯ ไม่ยอมดำเนินการทางกฎหมายกับชายทั้งสองคนอย่างเป็นทางการ “ดูเหมือนประชาคมนานาชาติกำลังกังขาในความตั้งใจของซาอุดีอาระเบียที่จะดำเนินคดีอาชญากรรมอันชั่วร้ายนี้ให้ลุล่วง การส่งผู้ต้องสงสัยทุกคนมาตุรกี ที่ที่นายคาชอกกีถูกฆ่าและแยกส่วน ซาอุฯ จะสามารถแก้ไขความกังวลเหล่านั้นได้”

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์