คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

สหรัฐฯ จัดรัฐพิธีศพอดีตปธน. ‘จอร์จ บุช’ บุคคลสำคัญโลกร่วมอาลัย

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2561 03:45 น.
SHARE

สหรัฐฯ จัดรัฐพิธีศพให้กับ จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีคนที่ 41 ของประเทศ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยมีบุคคลสำคัญมาร่วมงานมากมาย...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 5 ธ.ค. บรรดาบุคคลสำคัญของโลกรวมทั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งอดีต-ปัจจุบันที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกคน เดินทางมาร่วมในรัฐพิธีศพของ จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช อดึตผู้นำคนที่ 41 ของสหรัฐฯ ที่โบสถ์แห่งชาติ (National Cathedral) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2532-2536 ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันศุกร์ที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา ศพของเขาถูกเคลื่อนย้ายไปยังอาคารรัฐสภาเพื่อให้สาธารณะชนได้เข้าไปแสดงความอาลัยตั้งแต่วันจันทร์ ก่อนจะถูกนำไปที่โบสถ์แห่งชาติ เพื่อประกอบรัฐพิธีศพในวันพุธ ซึ่งมีเพียงแขกที่ได้รับเชิญเท่านั้นที่เข้าร่วมได้

จอร์จ ดับเบิลยู บุช กล่าวถ้อยคำสรรเสริญบิดา

บุคคลสำคัญของโลกหลายคนมีเข้าร่วมในรัฐพิธีศพนี้ เช่นเจ้าชายแห่งเวลส์, นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรี เยอรมนี สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ ที่ 2 แห่งจอร์แดน นอกจากนี้ยังมีประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทุกคนทั้งอดีต-ปัจจุบันได้แก่ โดนัลด์ ทรัมป์, บารัคโอบามา, บิล คลินตัน และจิมมี คาร์เตอร์ มาร่วมด้วย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งคนปัจจุบันและในอดีต พร้อมทั้งภริยา

ในพิธี จอร์จ ดับเบิลยู บุช บุตรชายซึ่งได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 43 ของสหรัฐฯ กล่าวสรรเสริญบิดาของเขาว่าเป็นบุคคลที่มีเกียรติ และเป็นพ่อที่ดีที่สุด ผู้สอนให้เขารู้ว่าการรับใช้สังคมเป็นงานที่มีเกียรติและจำเป็น “เขายอมรับความล้มเหลวในเรื่องการใช่ชีวิตอย่างเต็มที่ แต่สอนเราว่าอย่าถูกจำกัดโดยความล้มเหลว เขาแสดงให้เห็นเราเห็นว่า การถอยหลังสามารถทำให้เรามีพลังมากขึ้นได้”

จอร์จ ดับเบิลยู. บุช สัมผัสโลงศพของผู้เป็นบิดาหลังกล่าวถ้อยคำสรรเสริญเสร็จ

ในตอนท้ายของการกล่าวถ้อยคำสรรเสริญ บุชผู้ลูกเสียงแตกพร่าและมีน้ำตาเล็กน้อย “ขอให้เราได้รับรู้ถึงความยินดีที่ได้รู้จักและรักคุณ ผ่านนำ้ตาของเรา บุคคลผู้ยิ่งใหญ่และทรงเกียรติ พ่อที่ดีที่สุดที่ลูกชายหรือลูกสาวคนหนึ่งจะสามารถมีได้”

ทหารนำโลงศพของจอร์จ บุช ขึ้นรถเดินทางไปยังสนามบิน เพื่อนำโลงศพกลับไปรัฐเท็กซัส

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพิธี โลงบรรจุศพของนายบุชผู้พ่อจะถูกนำกลับไปยังรัฐเท็กซัส และจะเกิดให้สาธารณะชนเข้าแสดงความไว้อาลัยจนถึงช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และจะมีพิธีศพอีกครั้ง ก่อนที่รถไฟชื่อ ‘บุช 4141’ จะนำศพของเขาไปยังห้องสมุดประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช และฝังเคียงข้างหลุมศพของนางบาร์บารา บุช ภริยาของเขาผู้จากไปเมื่อ 17 เม.ย.ปีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุชบุชผู้พ่อจอร์จ บุชพิธีศพอดีตประธานาธิบดี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้