ไลฟ์สไตล์
100 year

ปูตินลั่น สร้างแน่ขีปนาวุธพิสัยกลาง ถ้ามะกันถอนตัวจากข้อตกลงสงครามเย็น

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2561 01:55 น.

SHARE

ปูตินลั่น สร้างแน่ขีปนาวุธพิสัยกลาง ถ้ามะกันถอนตัวจากข้อตกลงสงครามเย็น

ไทยรัฐออนไลน์6 ธ.ค. 2561 01:55 น.

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียประกาศจะพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางด้วย หากสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงสมัยสงครามเย็น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ออกโรงเตือนว่ารัสเซียจะพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางซึ่งถูกสั่งห้ามไว้ในสนธิสัญญาณอาวุธนิวเคลียร์ยุคสงครามเย็น หากสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงดังกล่าวตามคำพูดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ข่าวแนะนำ

คำพูดของนายปูตินเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคารที่ 4 ธ.ค. องค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวหารัสเซียว่าทำผิดข้อตกลงยุคสงครามเย็นที่เรียกว่า สนธิสัญญาขุมกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-range Nuclear Forces Treaty: INF) ด้วยการพัฒนาขีปนาวุธ ‘9M729’ และเรียกร้องให้รัสเซียรีบปฏิบัติตามข้อตกลงโดยเร็ว

ต่อมา นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาขีดเส้นตาย 60 วัน ให้รัสเซียทำตามสนธิสัญญา INF แต่หากไม่ทำตามในเวลาที่กำหนด สหรัฐฯ จะเลิกปฏิบัติตามสนธิสัญญา INF ด้วย

อย่างไรก็ตาม นายปูตินกล่าวผ่านรายการโทรทัศน์ของรัสเซียว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นเพียงข้ออ้างให้สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงเท่านั้น โดยหลายประเทศได้พัฒนาอาวุธที่ถูกแบนภายใต้ข้อตกลงนี้แล้ว และ “ตอนนี้ดูเหมือนหุ้นส่วนชาวอเมริกันของเราจะเชื่อว่าสถานการณ์เปลี่ยนไปมากเสียจนพวกเขาต้องมีอาวุธเหล่านั้นเช่นกัน”

“เราจะตอบสนองต่อเรื่องนี้อย่างไรนะหรือ? คำตอบก็ง่ายๆ... เราจะทำแบบเดียวกันด้วย” ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ กับสหภาพโซเวียตลงนามในสนธิสัญญาขุมกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง เมื่อปี 2530 เพื่อห้ามไม่ให้ทั้ง 2 ฝ่ายครอบครองขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลางไม่ว่าจะเป็นอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่ นอกจากขีปนาวุธที่ยิงจากทะเลเท่านั้น ซึ่งจนถึงปี 2534 มีขีปนาวุธต้องห้ามดังกล่าวถูกทำลายไปกว่า 2,700 ลูก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วลาดิเมียร์ ปูตินรัสเซียสนธิสัญญาสงครามเย็นขีปนาวุธพิสัยกลางอาวุธนิวเคลียร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 00:30 น.