ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หลักฐานที่ชี้ให้เห็นถึงชีวิตมนุษย์บนหลังคาโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2561 10:01 น.
  SHARE

  ภาพ Credit : The Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology (IVPP)

  แม้ว่าที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตจะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สภาพแวดล้อมและอากาศปกคลุมด้วยความหนาวเย็น ซึ่งเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับการอาศัยอยู่ของมนุษย์ แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์จีนได้รายงานการค้นพบสิ่งประดิษฐ์นับพันๆชิ้นที่ขุดพบบนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ยุคแรกๆ เดินเท้าขึ้นไปพื้นที่ราบสูงแห่งนี้และตั้งถิ่นฐานที่อยู่

  หลักฐานสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นได้มาจากการขุดค้นโบราณสถานยุคหินเก่าชื่อ Nwya Devu ช่วยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการอยู่อาศัยของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ (Homo sapiens) บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตซึ่งทำให้นักวิจัยย้อนกลับไปศึกษาในช่วงเวลา 20,000 ปีขึ้นไป ทีมวิจัยยืนยันว่าบรรพบุรุษของมนุษย์เราเดินเท้าขึ้นไปบนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต มีความสูงเหนือกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 5,000 เมตร เมื่อช่วงเวลา 30,000-40,000 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ นักวิจัยได้อธิบายว่าปลายยุคไพลสโตซีน (Pleistocene) เมื่อประมาณ 12,000-125,000 ปีก่อน นับว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญต่อการวิวัฒนาการของมนุษย์ ในช่วงเวลานั้นพฤติกรรมและความสามารถในการรับรู้ของมนุษย์ยุคโบราณพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้กว้างขึ้น

  นักวิจัยเผยว่า การศึกษาเรื่องนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ที่จะนำไปสู่ความเข้าใจเกี่ยวกับการเข้ายึดครองพื้นที่ของมนุษย์และวิวัฒนาการของพวกเขาขณะที่อาศัยอยู่บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต รวมถึงการอพยพโยกย้ายและการแลกเปลี่ยนในชุมชนขนาดใหญ่ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนุษย์โฮโมเซเปียนส์มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ชิงไห่ทิเบตทันโลกการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้