ร.10 มีพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัย จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ถึงแก่อสัญกรรม

ข่าว

  ร.10 มีพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัย จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ถึงแก่อสัญกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 ธ.ค. 2561 12:40 น.
  SHARE

  ร.10 มีพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัย จอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช ถึงแก่อสัญกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2561 12:40 น.

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปถึงประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กรณี นายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 41 ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2651 มีข้อความดังนี้

  ฯพณฯ นายโดนัลด์ เจ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน

  ข้าพเจ้าและประชาชนชาวไทยขอร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับชาวอเมริกันทั้งมวลต่อการถึงแก่กรรมของนายจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 41 ผู้นำซึ่งเป็นที่รักของประชาชนชาวอเมริกัน ผู้นำซึ่งอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์ ทั้งยังได้รับความชื่นชมในฐานะบุคคลสำคัญของโลกผู้ช่วยวางรูปแบบและกำหนดทิศทางสันติภาพ ความมั่นคง และความสงบของโลกดังเป็นที่ทราบกันอยู่ทุกวันนี้

  ประเทศไทยได้รับประโยชน์โดยตรงจากการทำงานอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยเพื่อ “โลกที่มีความเมตตาและความอ่อนโยนยิ่งขึ้น” ประธานาธิบดีบุชได้เดินทางมาประเทศไทยในปีพ.ศ.2548 เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ประสบภัยจากคลื่นสึนามิอย่างรุนแรง ประธานาธิบดีบุชและอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันในฐานะผู้แทนร่วมพิเศษของสหรัฐอเมริกาได้นำมาซึ่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมพร้อมทั้งความอบอุ่นแห่งน้ำใจไมตรี

  ต่อมา การเยือนประเทศไทยของประธานาธิบดีบุชในฐานะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมกับนางบาร์บารา บุชในเดือนธันวาคม พ.ศ.2549 โดยได้นำคำถวายพระพรชัยมงคลและความปรารถนาดีจากชาวอเมริกันมากราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ยังคงอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทยตลอดมา

  ในนามของประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งมายังท่านประธานาธิบดีรวมทั้งชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช และครอบครัวบุชในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้

  (พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จอร์จ บุช ตายในหลวง ร.10พระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุชโดนัดล์ ทร้มป์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 15:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์