อวสานเพจเจอร์

ข่าว

  อวสานเพจเจอร์

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  6 ธ.ค. 2561 05:10 น.
  บันทึก
  SHARE

  อวสานเพจเจอร์

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  6 ธ.ค. 2561 05:10 น.

  วิทยุติดตามตัว “เพจเจอร์” หรือที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า โปเกะ เบรุ หรือกระดิ่งพกพา เคยเป็นอุปกรณ์สื่อสารได้รับความนิยมสุดๆช่วงทศวรรษ 1990 ในกลุ่มนักเรียนมัธยมหญิงที่หลงใหลระบบส่งข้อความสั้นแบบดั้งเดิม

  ตอนนั้นช่วงพักเที่ยงหรือพักชั่วโมงเรียน ชาวญี่ปุ่นจะชินตากับภาพกลุ่มนักเรียนหญิงต่อแถวรอหน้าตู้โทรศัพท์สาธารณะเพื่อโทร.เข้าศูนย์บริการเพื่อส่งข้อความสั้นเข้าเพจเจอร์ให้เพื่อนร่วมชั้นหรือแฟนหนุ่มช่วงรุ่งเรืองสุดๆ มีผู้ใช้บริการเพจเจอร์ในญี่ปุ่นมากกว่า 10 ล้านคน

  งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา อวสานกำลังจะมาถึงเพจเจอร์ แต่ก็ไม่เหนือความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะเป็นไปตามกลไกตลาดสินค้าเทคโนโลยีและการเข้ามาของมือถืออัจฉริยะ “สมาร์ทโฟน” ที่ไม่ต้องพึ่งการวิเคราะห์ของกูรูท่านไหนก็พอรู้กันได้

  เมื่อบริษัท โตเกียว เทเลเมสเสจผู้ให้บริการเพจเจอร์แห่งเดียวที่เหลืออยู่ในญี่ปุ่นประกาศแขวนนวม ระบุจะเลิกให้บริการส่งข้อความทางเพจเจอร์ในเดือนกันยายน 2562

  เหตุผลเพราะยอดผู้ใช้เหลือไม่ถึง 1,500 คน และหลังมีการเลิกผลิตเครื่องเพจเจอร์มากว่า 20 ปีแล้ว

  ก่อนหน้านี้ NTT บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าแรกนำเพจเจอร์เข้าตลาดญี่ปุ่นย้อนหลังกลับไปในปี 2511 หยุดให้บริการตั้งแต่ปี 2550 แล้ว

  ข่าวนี้ค่อนข้างเซอร์ไพรส์พอสมควร เพราะเป็นที่รู้กันว่า ญี่ปุ่นเป็นเอกเรื่องเทคโนโลยี เพจเจอร์น่าจะหายหมดจากตลาดญี่ปุ่นนานแล้ว แต่ยังใช้กันอยู่ในเขตเมืองหลวงและปริมณฑล เช่นเดียวกับอุปกรณ์สื่อสารเดิมๆ อย่างเช่น โทรสารหรือแฟกซ์ ยังใช้กันอย่างแพร่หลาย

  แม้แต่คนระดับผู้นำ นายกฯชินโสะ อาเบะ รับแจ้งรายงานเหตุเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทะเลญี่ปุ่น ผ่านมือถือแบบปุ่มกดธรรมดา ไม่ใช่สมาร์ทโฟนฟีเจอร์ล้ำสมัย หรือ รัฐมนตรีรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ กลายเป็นข่าวดังทั่วโลก หลังเขายอมรับว่าไม่ใช้คอมพิวเตอร์มานานแล้ว

  ความสะดวกและเร็วของเทคโนโลยี จึงอาจไม่ตอบโจทย์สำหรับบางคนบางกรณี เข้าข่ายลางเนื้อชอบลางยา.

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์