ไลฟ์สไตล์
100 year

อวสานเพจเจอร์

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
6 ธ.ค. 2561 05:10 น.
SHARE

อวสานเพจเจอร์

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

6 ธ.ค. 2561 05:10 น.

วิทยุติดตามตัว “เพจเจอร์” หรือที่ญี่ปุ่นเรียกกันว่า โปเกะ เบรุ หรือกระดิ่งพกพา เคยเป็นอุปกรณ์สื่อสารได้รับความนิยมสุดๆช่วงทศวรรษ 1990 ในกลุ่มนักเรียนมัธยมหญิงที่หลงใหลระบบส่งข้อความสั้นแบบดั้งเดิม

ตอนนั้นช่วงพักเที่ยงหรือพักชั่วโมงเรียน ชาวญี่ปุ่นจะชินตากับภาพกลุ่มนักเรียนหญิงต่อแถวรอหน้าตู้โทรศัพท์สาธารณะเพื่อโทร.เข้าศูนย์บริการเพื่อส่งข้อความสั้นเข้าเพจเจอร์ให้เพื่อนร่วมชั้นหรือแฟนหนุ่มช่วงรุ่งเรืองสุดๆ มีผู้ใช้บริการเพจเจอร์ในญี่ปุ่นมากกว่า 10 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา อวสานกำลังจะมาถึงเพจเจอร์ แต่ก็ไม่เหนือความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะเป็นไปตามกลไกตลาดสินค้าเทคโนโลยีและการเข้ามาของมือถืออัจฉริยะ “สมาร์ทโฟน” ที่ไม่ต้องพึ่งการวิเคราะห์ของกูรูท่านไหนก็พอรู้กันได้

เมื่อบริษัท โตเกียว เทเลเมสเสจผู้ให้บริการเพจเจอร์แห่งเดียวที่เหลืออยู่ในญี่ปุ่นประกาศแขวนนวม ระบุจะเลิกให้บริการส่งข้อความทางเพจเจอร์ในเดือนกันยายน 2562

เหตุผลเพราะยอดผู้ใช้เหลือไม่ถึง 1,500 คน และหลังมีการเลิกผลิตเครื่องเพจเจอร์มากว่า 20 ปีแล้ว

ก่อนหน้านี้ NTT บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าแรกนำเพจเจอร์เข้าตลาดญี่ปุ่นย้อนหลังกลับไปในปี 2511 หยุดให้บริการตั้งแต่ปี 2550 แล้ว

ข่าวนี้ค่อนข้างเซอร์ไพรส์พอสมควร เพราะเป็นที่รู้กันว่า ญี่ปุ่นเป็นเอกเรื่องเทคโนโลยี เพจเจอร์น่าจะหายหมดจากตลาดญี่ปุ่นนานแล้ว แต่ยังใช้กันอยู่ในเขตเมืองหลวงและปริมณฑล เช่นเดียวกับอุปกรณ์สื่อสารเดิมๆ อย่างเช่น โทรสารหรือแฟกซ์ ยังใช้กันอย่างแพร่หลาย

แม้แต่คนระดับผู้นำ นายกฯชินโสะ อาเบะ รับแจ้งรายงานเหตุเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทะเลญี่ปุ่น ผ่านมือถือแบบปุ่มกดธรรมดา ไม่ใช่สมาร์ทโฟนฟีเจอร์ล้ำสมัย หรือ รัฐมนตรีรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ กลายเป็นข่าวดังทั่วโลก หลังเขายอมรับว่าไม่ใช้คอมพิวเตอร์มานานแล้ว

ความสะดวกและเร็วของเทคโนโลยี จึงอาจไม่ตอบโจทย์สำหรับบางคนบางกรณี เข้าข่ายลางเนื้อชอบลางยา.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพจเจอร์ญี่ปุนหน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์วิทยุติดตามตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 21:13 น.