ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาวนิวซีแลนด์โมโหถูกเรียก ‘กีวี’ แพ้คดี ศาลตัดสินไม่เหยียดชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2561 04:59 น.
  SHARE

  หญิงชาวนิวซีแลนด์ซึ่งฟ้องร้องว่าตัวเองตกเป็นเหยื่อการเหยียดเชื้อชาติในที่ทำงาน แพ้คดี หลังศาลมีคำตัดสินว่า คำเรียกดังกล่าวไม่ใช่คำเหยียดเชื้อชาติ...

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า น.ส. จูลี ซาเวจ ชาวนิวซีแลนด์ อ้างว่าเธอรู้สึกถูกดูหมิ่นหลังจากเจ้านายและเพื่อร่วมงานของเธอในออสเตรเลียเรียกเธอว่า ‘กีวี’ แทนที่จะเป็นชื่อของเธอ แต่ศาลยุติธรรมออสเตรเลียตัดสินว่า คำดังกล่าวไม่ใช่คำดูหมิ่น และเธอก็ไม่ได้ถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมหรือกีดกันในที่ทำงานแต่อย่างใด

  ผู้พิพากษาเลโอนี แฟร์เรลล์ ระบุด้วยว่า แม้แต่ชาวนิวซีแลนด์เองยังใช้คำว่า ‘กีวี’ เรียกแทนตัวเองอย่างเป็นปกติ “การเรียกชาวนิวซีแลนด์ว่า ‘กีวี’ ไม่ใช่การดูหมิ่นในตัวมันเอง กีวีไม่ใช่คำสบประมาท” และคำว่ากีวีถูกมองว่าเป็นคำแสดงออกถึงความเป็นที่รักเสียด้วยซ้ำ เพราะมาจากชื่อของนกประจำถิ่นของนิวซีแลนด์

  ทั้งนี้ น.ส.ซาเวจระบุว่า ปัญหานี้ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากงานที่ปรึกษาของร้านเบเกอรี ‘วิลีส์ เค้กส์’ ในเมืองแอดีเลด เมื่อปี 2559 ก่อนจะยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลยุติธรรมด้านการจ้างงานประจำออสเตรเลียใต้ แต่ไม่พบหลักฐานว่ามีการละเมิดกฎหมายการเลือกปฏิบัติ

  “น.ส.ซาเวจไม่ได้กล่าวหาว่า เธอถูกเลือกปฏิบัติในแง่ของการจ้างงาน, การขาดความก้าวหน้า หรือการแบ่งแยกเชื้อชาติ” ผู้พิพากษาแฟร์เรลล์กล่าว “ใจความสำคัญของคำร้องของเธอไม่ใช้เรื่องการเหยียดเชื้อชาติ”

  ด้านนาย วิลี มิลิซิตส์ เจ้าของร้านเบเกอรี บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า ศาลมีคำตัดสินที่ถูกต้องแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กีวีฟ้องร้องเหยียดเชื้อชาตินิวซีแลนด์ออสเตรเลีย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้