ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลดัตช์ยกคำร้องลุงวัย 69 ขอลดอายุ 20 ปี เจ้าตัวลั่นอุทธรณ์ต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2561 01:45 น.
  SHARE

  ศาลเนเธอร์แลนด์ยกคำร้องของลุงวัย 69 ปี ที่ขอให้ผู้พิพากษาลดอายุของเขาลง 20 ปี โดยอ้างว่าตัวเลขอายุที่มากเป็นอุปสรรคต่อการหาคู่และหางาน...

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ศาลจังหวัดเกลเกอร์ลันด์ในเมืองอาร์เนม ทางตะวัวนออกของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีคำสั่งยกคำร้องของนาย เอมิล ราเทลบานด์ วัย 69 ปี ที่ยื่นเรื่องขอให้ศาลเปลี่ยนแปลงวันเกิดของเขาจากวันที่ 11 มี.ค. 2492 เป็น 11 มี.ค. 2512 เพื่อลดอายุของเขาลง 20 ปี โดยหวังจะเพิ่มโอกาสที่เขาจะได้รับความสนใจจากสาวๆ เวลาเล่นแอปพลิเคชันหาคู่เช่น ‘Tinder’ รวมทั้งช่วยในการสมัครงานด้วย

  นายราเทลบานด์อ้างว่า คนเราสามารถเปลี่ยนชื่อได้ เปลี่ยนเพศก็ได้ แล้วทำไมจะเปลี่ยนอายุไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาเอ็ม. วาน เดอ ลินด์ กล่าวว่า นี่ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของการกำหนดอัตลักษณ์ แต่ยังเป็นเรื่องของสิทธิ์และพันธะทางกฎหมายที่เชื่อมโยงกับอายุ เช่นสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง, แต่งงาน, ดื่มแอลกอฮอล์ และการขับรถ การจำกัดทางอายุในเรื่องดังกล่าวจะไร้ความหมายหากคนสามารถเปลี่ยนอายุได้ตามต้องการ

  เอมิล ราเทลบานด์ ผู้ขอศาลให้ลดอายุของเขาลง 20 ปี

  นอกจากนี้ ผู้พิพากษาระบุด้วยว่า การลดอายุของผู้ยื่นคำร้องไป 20 ปีจะทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวหายไป และจะทำให้เกิดคำถามตามมาถึงคุณสมบัติใดๆ ที่เขาได้รับมาในช่วงเวลานั้น รวมทั้งการมีภรรยาและบุตรด้วย

  อย่างไรก็ตาม นายราเทลบานด์ยืนยันว่า เขาจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินของศาล “นี่มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับรับรู้และเจตจำนงเสรีของผม ผมสามารถเลือกชีวิต, วันหยุด, ชื่อ และเพศของตัวเองได้ แล้วทำไมผมจะเลือกอายุของตัวเองไม่ได้ ผมขอบอกว่ารัฐบาลต้องแก้ไขเรื่องนี้” นายราเทลบานด์บอกกับซีเอ็นเอ็น และว่าเขาจะต่อสู้ในเรื่องนี้ไปจนถึงศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปเลยถ้าจำเป็น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนเธอร์แลนด์ลดอายุ 20 ปีลุงวัย 69 ปีแอพหาคู่ยกคำร้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้