ศึกษาวิวัฒนาการของวาฬ จากฟอสซิลอายุ 33 ล้านปี (คลิป)

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ศึกษาวิวัฒนาการของวาฬ จากฟอสซิลอายุ 33 ล้านปี (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2561 10:01 น.
บันทึก
SHARE

ศึกษาวิวัฒนาการของวาฬ จากฟอสซิลอายุ 33 ล้านปี (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2561 10:01 น.


นักบรรพชีวินวิทยาศึกษาพบว่า วาฬมีวิวัฒนาการมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเมื่อ 55 ล้านปีก่อน และวาฬบาลีน (Baleen whale) เป็นวาฬชนิดที่ไม่มีฟันเป็นซี่ๆ แต่จะมีบาลีนที่สร้างจากโปรตีนที่ชื่อเคราติน มีลักษณะคล้ายขนแปรงของหวี ซึ่งเป็นตัวช่วยให้วาฬกรองอาหารไว้ในปาก โดยน้ำทะเลจะไหลออกไปตามช่องของซี่บาลีน จากงานวิจัยที่ผ่านมาเผยว่า วาฬบาลีนถือกำเนิดขึ้นประมาณ 25 ล้านปีที่แล้ว แต่กลับเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจถึงวิวัฒนาการของวาฬบาลีนเนื่องจากซากฟอสซิล ยังไม่เพียงพอต่อการศึกษา

เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งสถาบันสมิธโซเนียนเผยว่า จากการทำซีที สแกน (CT scan) เพื่อวิเคราะห์กะโหลกศีรษะที่เกือบสมบูรณ์ของซากฟอสซิลวาฬชื่อ Maiabalaena nesbittae อายุ 33 ล้านปี ถูกค้นพบในทศวรรษ 1970 ที่รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา และถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งสถาบันสมิธโซเนียนตั้งแต่นั้นมา ซากวาฬนี้อาจแสดงถึงความเชื่อมโยงของสิ่งที่หายไประหว่างวาฬมีฟันกับวาฬไม่มีฟัน หรือวาฬบาลีน เนื่องจาก Maiabalaena nesbittae นั้นเป็นวาฬดึกดำบรรพ์ที่ไม่มีทั้งฟันและไม่มีร่องรอยของบาลีนในปากเลย โดยจะใช้วิธีดูดเหยื่อขนาดเล็กเข้าปากแบบไม่ต้องเคี้ยว

นักวิจัยเผยว่า ซากวาฬ Maiabalaena nesbittae จะช่วยอธิบายถึงวิวัฒนาการของระบบการกรองกินอาหารของวาฬ ซึ่ง Maiabalaena nesbittae ชี้ให้เห็นว่าวิวัฒนาการในระยะที่ 2 ของมันมีความสำคัญต่อวิวัฒนาการด้านขนาดตัวที่ใหญ่โต และการที่วาฬไม่มีฟันก็อาจเป็นเพราะว่าพวกมันอาศัยอยู่ในช่วงเวลาที่สภาพภูมิอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตาม นับเป็นครั้งแรกที่นักวิจัยสามารถปักหมุดจุดเริ่มต้นของการศึกษาการกรองกินอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีปฏิบัติที่สำคัญของประวัติศาสตร์วาฬ.

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์