ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยุโรปตั้งเป้าบรรลุจัดการสภาพภูมิอากาศในปี 2593

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ธ.ค. 2561 09:01 น.

  SHARE

  ยุโรปตั้งเป้าบรรลุจัดการสภาพภูมิอากาศในปี 2593

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2561 09:01 น.

  ยุโรปตั้งเป้าบรรลุจัดการสภาพภูมิอากาศในปี 2593


  เชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) คือเชื้อเพลิงที่เกิดจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์นานนับหลายล้านปีทั้งบนบกและในน้ำ โดยอยู่ในรูปของถ่านหิน น้ำมันดิบหรือก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงเหล่านี้คือสาเหตุใหญ่ที่ทำให้สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งปัญหาดังกล่าวกลายเป็นวาระสำคัญที่นานาประเทศต้องร่วมมือกันแก้ไข

  หนึ่งในมาตรการที่สำคัญที่สุดของข้อตกลงปารีสในปี พ.ศ.2558 คือการบรรลุเป้าหมายในการลดอุณหภูมิของโลกลง 1.5 องศาเซลเซียสในช่วงปลายศตวรรษนี้ กระบวนการคือต้องหยุดปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการผลิต (decarbonization) ซึ่งหมายถึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะกลายเป็นศูนย์ เนื่องจากมีการเติบโตของป่าไม้ หรือมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่สามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศโลกได้

  ด้านฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรปได้เสนอว่า กลุ่มประเทศสมาชิกควรหยุดการก่อภาวะเรือนกระจก โดยให้หมดไปอย่างสิ้นเชิงในปี พ.ศ.2593 และอ้างถึงรายงานทางวิทยาศาสตร์ฉบับล่าสุดที่เตือนถึงภัยร้ายแรงต่อหลายสายพันธุ์บนโลกจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การจะบรรลุเป้าหมายนั้นจำเป็นต้องมีการลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจของยุโรปให้พ้นจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และต้องทำในรูปแบบที่สังคมยอมรับได้ด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้มีรายงานว่าเยอรมนีได้อัดฉีดเม็ดเงินกว่า 56,000 ล้านบาทแก่กองทุนสู้โลกร้อน (Green Climate Fund) เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมมาตรการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศกำลังพัฒนา.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภาพภูมิอากาศโลกร้อนภาวะเรือนกระจกคาร์บอนไดออกไซด์ทันโลกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:56 น.