ยุโรปตั้งเป้าบรรลุจัดการสภาพภูมิอากาศในปี 2593

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยุโรปตั้งเป้าบรรลุจัดการสภาพภูมิอากาศในปี 2593

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2561 09:01 น.
บันทึก
SHARE

ยุโรปตั้งเป้าบรรลุจัดการสภาพภูมิอากาศในปี 2593

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2561 09:01 น.


เชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) คือเชื้อเพลิงที่เกิดจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์นานนับหลายล้านปีทั้งบนบกและในน้ำ โดยอยู่ในรูปของถ่านหิน น้ำมันดิบหรือก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงเหล่านี้คือสาเหตุใหญ่ที่ทำให้สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งปัญหาดังกล่าวกลายเป็นวาระสำคัญที่นานาประเทศต้องร่วมมือกันแก้ไข

หนึ่งในมาตรการที่สำคัญที่สุดของข้อตกลงปารีสในปี พ.ศ.2558 คือการบรรลุเป้าหมายในการลดอุณหภูมิของโลกลง 1.5 องศาเซลเซียสในช่วงปลายศตวรรษนี้ กระบวนการคือต้องหยุดปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการผลิต (decarbonization) ซึ่งหมายถึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะกลายเป็นศูนย์ เนื่องจากมีการเติบโตของป่าไม้ หรือมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่สามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศโลกได้

ด้านฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรปได้เสนอว่า กลุ่มประเทศสมาชิกควรหยุดการก่อภาวะเรือนกระจก โดยให้หมดไปอย่างสิ้นเชิงในปี พ.ศ.2593 และอ้างถึงรายงานทางวิทยาศาสตร์ฉบับล่าสุดที่เตือนถึงภัยร้ายแรงต่อหลายสายพันธุ์บนโลกจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม การจะบรรลุเป้าหมายนั้นจำเป็นต้องมีการลงทุนเป็นจำนวนมากเพื่อเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจของยุโรปให้พ้นจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และต้องทำในรูปแบบที่สังคมยอมรับได้ด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้มีรายงานว่าเยอรมนีได้อัดฉีดเม็ดเงินกว่า 56,000 ล้านบาทแก่กองทุนสู้โลกร้อน (Green Climate Fund) เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมมาตรการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศกำลังพัฒนา.

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 22:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์