ไลฟ์สไตล์
100 year

แนวทางใหม่ในการบริโภคอาหารของมนุษย์ในอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2561 08:01 น.

SHARE

แนวทางใหม่ในการบริโภคอาหารของมนุษย์ในอนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2561 08:01 น.


การรับประทานอาหารจำพวกหนอนรถด่วนทอด ที่เป็นหนอนของพันธุ์ผีเสื้อกลางคืนชนิดหรือแมลงทอดในภูมิภาคเอเชียของเรานั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ซึ่งมีการวิจัยก่อนหน้านี้เผยว่า คุณประโยชน์จากหนอนดังกล่าวมีอยู่มากมายโดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด

เมื่อเร็วๆนี้ มีผู้ประกอบการธุรกิจแบบสตาร์ตอัพชื่อลิฟวิน ฟาร์มส์ เปิดเผยถึงการก่อตั้งฟาร์มเลี้ยงหนอนนก (mealworms) เพื่อเป็นอาหาร โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 ทำตู้อบแมลงเพื่อเพาะเลี้ยงหนอนนกที่สามารถตั้งวางไว้ในห้องครัว หรือนำไปใช้ในห้องปฏิบัติการทดลองทางชีววิทยา ผู้ประกอบการเผยว่า แมลงถือเป็นอาหารทางเลือกที่ยอดเยี่ยม เลี้ยงง่ายด้วยอาหารเหลือทิ้ง ใช้พื้นที่เพียงน้อยนิด ไม่เปลืองน้ำ และรสชาติของหนอนก็อร่อยเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าของภัตตาคารในฮ่องกงบางรายได้เผยว่า หนอนนกมีโปรตีนสูงและมีคอเลสเทอรอลต่ำ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

ผู้ประกอบการดังกล่าวอธิบายว่าใน พ.ศ.2593 โลกของเราจะมีประชากรราว 9,000 ล้านคน แหล่งอาหารเพื่อเลี้ยงปากท้องอาจหลากหลายมากขึ้น หนอนนก หนอนรถด่วน อาจเป็นแนวทางใหม่ในการบริโภคของมนุษย์ แต่นักโภชนาการในฮ่องกงก็เตือนว่าการผลิตโปรตีนทดแทนอย่างหนอนแมลง โดยส่วนใหญ่แล้วยังไม่ได้รับการควบคุม อาจมีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยของอาหารและการยอมรับของผู้บริโภคได้ จึงจำเป็นต้องมีวิธีบังคับใช้ที่เข้มงวดมากขึ้นในการผลิต ซึ่งจะให้ความมั่นใจแก่ผู้บริโภคว่านี่คือแหล่งโปรตีนที่ปลอดภัย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนอนนกหนอนรถด่วนลิฟวินฟาร์มส์mealwormsชื่นชีวิตสุขภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:36 น.