ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตาลีบันยอมรับ สูญเสียครั้งใหญ่! ผบ.อาวุโสโดนมะกันทิ้งบอมบ์ดับ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ธ.ค. 2561 04:10 น.

  SHARE

  ตาลีบันยอมรับ สูญเสียครั้งใหญ่! ผบ.อาวุโสโดนมะกันทิ้งบอมบ์ดับ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2561 04:10 น.

  ตาลีบันยอมรับ สูญเสียครั้งใหญ่! ผบ.อาวุโสโดนมะกันทิ้งบอมบ์ดับ

  ผู้บัญชาการอาวุโสของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันในอัฟกานิสถาน ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ ซึ่งกลุ่มตาลีบันยอมรับว่านี่เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่...

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 2 ธ.ค. ว่า นายมุลเลาะห์ อับดุล มานัน อาคุนด์ หนึ่งในผู้บัญชาการระดับสูงที่สุดของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน และเป็นผู้บัญชาการกองกำลังในจังหวัดเฮลมานด์ ของอัฟกานิสถาน เสียชีวิตแล้วจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ

  นายอาคุนด์ซึ่งถูกขนานนามว่า ‘ผู้ว่าฯ ของตาลีบัน’ ถูกสังหารที่เขตนอว์ซาด เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยกลุ่มตาลีบันออกมายอมรับว่า การเสียชีวิตของเขานับเป็นความสูญเสียครั้งใหญาของกลุ่ม แต่เรื่องนี้จะไม่ขัดขวางความพยายามของพวกเขาที่จะยึดการควบคุมประเทศอัฟกานิสถานกลับมาอยู่ในมือของพวกเขาอีกครั้ง

  ทั้งนี้ จังหวัดเฮลมานด์เป็นที่ตั้งของกองทัพอังกฤษนาน 8 ปี ก่อนที่กองกำลังภาคพื้นจะถอนกำลังออกไปในปี 2557 ตอนนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดถูกกลุ่มตาลีบันยึดกลับคืนไปแล้ว และกำลังขยายการควบคุมพื้นที่อื่นๆ ในอัฟกานิสถานมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่ามีประชาชนอย่างน้อย 15 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ตาลีบันยึดครองหรือที่ที่มีการนักรบตาลีบันปรากฏตัวอยู่

  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานานาชาติพยายามโน้มน้าวกลุ่มตาลีบันให้เข้าสู่กระบวนการเจรจาสันติภาพ เพื่อยุติการต่อสู้ โดยเมื่อเดือนก่อนผู้แทนของตาลีบันและฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก็เดินทางไปเจรจาที่ประเทศรัสเซีย แต่พวกเขาปฏิเสธไม่เจรจาโดยตรงกับรัฐบาลอัฟกัน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตาลีบันโจมตีทางอากาศผู้บัญชาการอาวุโสอัฟกานิสถานสหรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 13:18 น.