ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำฝรั่งเศสประชุมด่วน หลังเสื้อกั๊กเหลืองก่อจลาจล ปะทะตำรวจในปารีส

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2561 02:02 น.
  SHARE

  ผู้นำฝรั่งเศสจัดการประชุมด่วนกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง หลังกลุ่มผู้ประท้วงก่อจลาจลในกรุงปารีสเมื่อวันเสาร์ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 ธ.ค. ว่า ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศสประชุมด่วนฝ่ายความมั่นคงในวันอาทิตย์ 1 วันหลังจากเกิดการจลาจลของผู้ประท้วงที่ถูกเรียกว่า ‘กลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง’ จำนวนหลายพันคน และปะทะกับเจ้าหน้าที่ในกรุงปารีสจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับร้อยราย

  เอ็มมานูเอล มาครง (กลาง) ลงพื้นที่ตรวจความเสียหายจากการประท้วงในกรุงปารีส

  อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีฝรั่งเศสระบุว่า แม้จะไม่มีการตัดตัวเลือกใดออกไป แต่ไม่มีการหารือเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉินในการประชุม แม้ก่อนหน้านี้จะมีรายงานว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่ก็ตาม

  ทั้งนี้ กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศตั้งแต่เมื่อราว 3 สัปดาห์ก่อนเพื่อต่อต้านการขึ้นภาษีน้ำมัน แต่สถานที่ที่เกิดความรุนแรงส่วนใหญ่อยู่ในกรุงปารีส โดยการประท้วงล่าสุดเมื่อวันเสาร์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 110 ราย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 23 นาย และมีผู้ถูกจับกุมเกือบ 400 คน ขณะที่มีอาคารถูกเผา 6 หลังและมีรายงานไฟไหม้อีกกว่า 190 จุด ร้านค้าและสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งต้องปิดทำการด้วย

  ตำรวจระบุด้วยว่า จนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นระหว่างการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง เพิ่มขึ้นเป็น 3 รายแล้ว รายล่าสุดคือคนขับรถรายหนึ่งซึ่งขับรถชนรถขนสินค้าคันใหญ่ซึ่งผู้ประท้วงใช้ปิดถนนในเมืองอาร์เลส ทางตอนใต้ของประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอ็มมานูเอล มาครงฝรั่งเศสประชุมฉุกเฉินจลาจลเสื้อกั๊กเหลือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้