มะกัน-จีนสงบศึก ระงับขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่ 90 วัน เปิดช่องเจรจา

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

มะกัน-จีนสงบศึก ระงับขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่ 90 วัน เปิดช่องเจรจา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2561 00:02 น.
บันทึก
SHARE

มะกัน-จีนสงบศึก ระงับขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่ 90 วัน เปิดช่องเจรจา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2561 00:02 น.

ผู้นำสหรัฐฯ กับจีนตกลงระงับแผนการขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่เป็นเวลา 90 วัน และจะใช้ช่วงเวลานี้เจรจาหาทางยุติสงครามการค้าระหว่างทั้งสองฝ่าย...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกากับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของประเทศจีน เห็นชอบร่วมกันที่จะระงับแผนการขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่ออกไปเป็นเวลา 90 วัน เพื่อเปิดช่องเจรจาแก้ปัญหาสงครามการค้าระหว่างมหาอำนาจทั้งสองซึ่งเริ่มตึ้นขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ตามการเปิดเผยของทำเนียบขาวสหรัฐฯ นายทรัมป์กับนายสีพบปะกันหลังการประชุมสุดยอดผู้นำจี20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของประเทศอาร์เจนตินาเมื่อ 2 ธ.ค. โดยนายทรัมป์ตกลงที่จะเลื่อนการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 10% เป็น 25% ในวันที่ 1 ม.ค. 2562 นี้ออกไป 90 วัน ขณะที่จีนตกลงจะซื้อสินคาพลังงาน, อุตสาหกรรม และการเกษตรจำนวนมาก เพื่อลดความไม่สมดุลทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ

ทั้งสองฝ่ายยังให้คำมั่นว่าจะเริ่มการเจรจาด้านการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างเกี่ยวกับเรื่องการบังคับส่งผ่านเทคโนโลยี, การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา, อุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่มาตรการทางภาษี, การบุกรุกและหัวขโมยไซเบอร์

นอกจากนี้จีนยังเตรียมเปิดกว้างเรื่องที่บริษัทควอลคอมม์ ผู้ผลิตชิพคอมพิวเตอร์รายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งต้องการซื้อบริษัทเอ็นเอ็กซ์พี (NXP) คู่แข่งจากเนเธอร์แลนด์ หลังแดนมังกรคัดค้านเรื่องนี้จนำให้การซื้อขายไม่สำเร็จเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา จีนยังตกลงเรื่องการจัดให้ยาเฟนทานิลเป็นสารควบคุม โดยเชื่อกันว่ายาตัวนี้ส่วนในใหญ่ผลิตขึ้นในจีน และเป็นสาเหตุทำให้เกิดผู้ติดยาจำนวนมากในสหรัฐฯ

ทั้งนี้ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเริ่มขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาแสดงความไม่พอใจ ที่จีนได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐฯ จำนวนมหาศาลและว่าเป็นการค้าที่ไม่เป็นธรรม โดยนับตั้งแต่เดือนก.ค. สหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีสินค้าจีนมูลค่ากว่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปแล้ว ขณะที่จีนตอบโต้ด้วยกำแพงภาษีกับสินค้าสหรัฐฯ มูลค่าราว 1.1 แสนล้านดอลลาร์

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์