อดีตปธน. ‘บุช ซีเนียร์’ อสัญกรรม

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อดีตปธน. ‘บุช ซีเนียร์’ อสัญกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ธ.ค. 2561 05:15 น.
บันทึก
SHARE

อดีตปธน. ‘บุช ซีเนียร์’ อสัญกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2561 05:15 น.

สุขภาพแย่หลายปีสิริอายุ94 ยุติสงครามเย็นผลงานเด่น

เหล่าผู้นำสหรัฐฯทั้งอดีตและปัจจุบัน รวมถึงบุคคลสำคัญร่วมไว้อาลัย “บุช ซีเนียร์” ประธานาธิบดีคนที่ 41 ที่ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบที่บ้านพัก ในรัฐเท็กซัส รวมสิริอายุ 94 ปี ด้านครอบครัวบุชแถลงยกย่อง เป็นพ่อที่โดดเด่นน่าจดจำและดีที่สุดที่ลูกๆอยากมี เผยทิ้งผลงานสุดยิ่งใหญ่ให้โลกจดจำถึง 2 เรื่อง “ยุติสงครามเย็น-ปลดแอกคูเวตจากกองทัพอิรัก”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ว่า นายจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯ วัย 94 ปี ถึงแก่อสัญกรรมแล้วที่บ้านพักในเมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อเวลา 22.10 น. วันที่ 30 พ.ย. หรือตรงกับเวลา 11.10 น. วันที่ 1 ธ.ค. ตามเวลาในไทย ท่ามกลางสมาชิกครอบครัวและญาติใกล้ชิดอยู่เป็นกำลังใจจนวาระสุดท้าย ทั้งนี้ หลังเขาเจ็บป่วยมาระยะหนึ่งและหลังนางบาร์บารา ภริยาของเขา เสียชีวิตเมื่อ 7 เดือนก่อน

นายจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีคนที่ 43 ของสหรัฐฯ ผู้เป็นบุตรชาย ออกแถลงการณ์ในนามครอบครัวบุช ใจความว่า เจ๊บ เนล มาร์วิน โดโรธี และตน มีความเสียใจที่จะประกาศว่า 94 ปี ที่โดดเด่นน่าจดจำ บิดาของพวกเราได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว และบิดาเป็นคนที่มีบุคลิกเด่นชัดเจนไม่เหมือนใคร เป็นบิดาที่ดีที่สุดที่ลูกชายหรือลูกสาวอยากจะมี

ก่อนเสียชีวิต นายบุช ซีเนียร์ มีปัญหาสุขภาพย่ำแย่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ยังปรากฏตัวไปออกงานต่างๆอยู่บ้าง รวมทั้งงานการกุศล และเมื่อเดือน เม.ย. เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด แต่หลังรักษาตัวไม่นาน แพทย์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 20 ประเทศ (จี 20) ที่อาร์เจนตินาออกแถลงการณ์ไว้อาลัยและสดุดี ระบุว่า นายบุช ซีเนียร์ เป็นแรงบันดาลใจให้คนอเมริกันหลายต่อหลายรุ่นอุทิศตนเพื่อสาธารณะ เป็นผู้นำพาสหรัฐฯ และโลกสู่สันติภาพและยุติสงครามเย็น

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลสำคัญทั้งแวดวงการเมือง บันเทิงและธุรกิจคนอื่นๆ รวมทั้งอดีตผู้นำสหรัฐฯ 2 คน ได้แก่ นายบารัค โอบามา และนายบิล คลินตัน ร่วมไว้อาลัยและกล่าวสดุดีชื่นชมผลงานและการประพฤติตนที่เป็นแบบอย่างที่ดีของนายบุช ซีเนียร์ เช่นเดียวกับ นายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต ที่ทำงานร่วมกับนายบุช ซีเนียร์ จนช่วยสงบศึกสงครามเย็นช่วงปลายทศวรรษปี 1980 และ 1990 แถลงร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวบุช และชาวอเมริกันทั้งมวล สืบเนื่องจากการถึงแก่ อสัญกรรมของบุช ซีเนียร์

สำหรับประวัติโดยสังเขป นายจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช หรือชื่อเต็มว่า จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์คเกอร์ บุช เกิดที่เมืองมิลตัน รัฐแมสซาชูเสตต์สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. พ.ศ.2467 เรียนจบจากมหาวิทยาลัยเยล เคยเป็นนักบินรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และถูกยิงตกในทะเลแปซิฟิก แต่ได้รับความช่วยเหลือจนรอดชีวิต

ด้านชีวิตสมรส บุช ซีเนียร์ แต่งงานกับนางบาร์บารา เพียร์ซ มีลูกด้วยกัน 6 คน ประกอบด้วย จอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีคนที่ 43 ของสหรัฐฯ โรบิน (เสียชีวิตตอนอายุ 4 ขวบ) จอห์น หรือเจ๊บ เนล มาร์วิน และโดโรธี เขาร่วมก่อตั้งบริษัทน้ำมันขึ้นที่รัฐเท็กซัส จนมีฐานะร่ำรวยก่อนผันตัวมาเล่นการเมือง ได้เป็น ส.ส.รัฐเท็กซัส 2 สมัย เป็นทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ช่วงปี พ.ศ.2524-2532 เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยุคอดีตผู้นำโรนัลด์ เรแกน และได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ จนชนะ แต่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอยู่แค่สมัยเดียวช่วงปี 2532-2536 บุช ซีเนียร์ ก็แพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดี ให้กับนายบิล คลินตัน จากพรรคเดโมแครต เมื่อปี 2535 ที่ชูประเด็นด้านเศรษฐกิจโจมตีจนเอาชนะนายบุช ซีเนียร์ ซึ่งเคยสัญญาว่าจะไม่ขึ้นภาษีในช่วงดำรงตำแหน่ง แต่สุดท้ายทำไม่ได้ตามที่พูด ซึ่งการพ่ายแพ้ของบุช ซีเนียร์ เกิดขึ้นทั้งที่เขามีคะแนนนิยมสูงจากผลงานนำทัพพันธมิตร 32 ประเทศ ทำสงครามพายุทะเลทราย ปลดแอกประเทศคูเวต จากการถูกยึดครองของอิรัก ยุคอดีตผู้นำผู้ล่วงลับ ซัดดัม ฮุสเซน เมื่อปี 2534 และก่อนหน้านั้น ร่วมมือกับนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ จนสงบศึกสงครามเย็น พาสหรัฐฯผงาดเป็นผู้นำโลกแต่เพียงผู้เดียวนับตั้งแต่นั้นมา

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 23:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์