ข่าว
100 year

สุดอาลัย สิ้นแล้ว จอร์จ บุช ผู้พ่อ ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยวัย 94

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2561 13:35 น.
SHARE

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช แห่งสหรัฐฯ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบแล้ว ด้วยวัย 94 ขณะที่ครอบครัวบุช สุดเศร้า บิดามาจากไปหลัง บาร์บารา บุช ผู้เป็นแม่เสียชีวิตไม่ถึง 8 เดือน

เมื่อ 1 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช (George H.W. Bush) อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 94 ปี ที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส เมื่อเวลา 22.10 น.ของคืนวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.61 ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น หลังป่วยเรื้อรังหลายโรคมาเป็นเวลาหลายปี โดยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช บุตรชาย ได้มอบหมายให้โฆษกประจำครอบครัว เป็นผู้ออกมาแถลงข่าวในนามของครอบครัวตระกูลบุชที่อยู่ในความโศกเศร้า ถึงการจากไปของ อดีตประธานาธิบดีบุช ผู้เป็นบิดาในครั้งนี้

บีบีซี รายงานว่า เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีบุชต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียูของโรงพยาบาล เนื่องจากป่วยด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด หลังจาก นางบาร์บารา บุช ภริยาเสียชีวิตในวัย 92 ปี ได้เพียงสัปดาห์เดียว เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561

อ่านข่าว:แสนอาลัย ‘บาร์บารา บุช’ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 92

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช และภริยา บาร์บารา บุช


ภายหลังมีรายงานข่าวอดีตประธานาธิบดีบุชถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ได้มีเหล่านักการเมืองคนสำคัญทั้งในสหรัฐฯและต่างประเทศต่างส่งข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ แสดงความอาลัยต่อการจากไปของอดีตประธานาธิบดีบุช ไม่ว่าจะเป็น อดีตนายกรัฐมนตรีจอห์น เมเจอร์ของอังกฤษ อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันของสหรัฐฯ และนางฮิลลารี คลินตัน ภริยา รวมทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนปัจจุบันของสหรัฐฯ

จอร์จ บุช ผู้พ่อ จับมือกับลูกชาย จอร์จ ดับเบิลยู.บุช หลังสร้างประวัติศาสตร์ สองพ่อลูกที่ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ทั้งนี้ จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุช (จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช)เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2467 เป็นบิดาของนายจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐฯ โดยนายจอร์จ บุช จบจากมหาวิทยาลัยเยล เคยเป็นนักบินในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติและเคยเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง ซีไอเอ ก่อนดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี 2 สมัย ให้กับประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ระหว่างปี2524-2532 ก่อนจะชนะเลือกตั้ง ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯ 2532-2536

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์จ บุชตายจอร์จ บุช เสียชีวิตจอร์จ บุชจอร์จ ดับเบิลยู บุชบาร์บารา บุช

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้