ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เค้าลางเผ่าพันธุ์มนุษย์

  ภัค เศารยะ1 ธ.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  เป็นข่าวร้อนแวดวงวิทยาศาสตร์ด้านพันธุวิศวกรรม เมื่อมีนักวิทยาศาสตร์หนุ่มจีนชื่อ เหอ เจียนกุย จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซาเทิร์น เมืองเสิ่นเจิ้น ในจีน อ้างผ่านการโพสต์วิดีโอออนไลน์ว่า ประสบความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมเด็กแฝดหญิงคู่แรกของโลก เพื่อให้สามารถต้านทานเชื้อไวรัสเอชไอวี

  เหอ เจี้ยนขุย เผยว่า ได้ใช้เทคโนโลยีแก้ไขดัดแปลงพันธุกรรมที่เรียกว่า คริสเปอร์ (CRISPR) ภายในวิธีนี้จะมีเทคนิคการใช้งานต่างออกไปโดยขึ้นอยู่กับเอนไซม์ เขาระบุว่าได้ใช้เอนไซม์ชื่อ “คริสเปอร์-แคสนาย” (CRISPR-Cas 9) เข้าไปแก้ไขยีน ซึ่ง แคสนาย ก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่สามารถตัดสายสารพันธุกรรมหรือสายดีเอ็นเอ (DNA) ในตำแหน่งใดๆก็ได้ ในพันธุกรรมทั้งหมด หรือจีโนม (genome) รวมทั้งนำไปประยุกต์ใช้ทำลายสายดีเอ็นเอของเชื้อเอชไอวีเพื่อปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน

  งานนี้แม้จะยังไม่มีรายงานข้อมูลการวิจัยหรือถูกตีพิมพ์อย่างแน่ชัด แต่ก็มีนักวิทยาศาสตร์จำนวน 120 ชีวิตออกมาประท้วงและแถลงการณ์ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่านี่คือการฝ่าฝืนหลักจริยธรรมทางวิชาการ ผิดจรรยาบรรณ เปรียบว่า การทดลองกับมนุษย์ครั้งนี้เหมือนเป็นการเปิดกล่องแพนโดราที่เป็นกล่องบรรจุความชั่วร้ายในตำนานกรีก ได้ถูกเปิดขึ้นซึ่งต้องรีบปิดกล่องแห่งความหายนะก่อนที่จะสายเกินไป

  ล่าสุดคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เผยว่า มีความห่วงใยอย่างมากและสั่งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ด้านนักวิทยาศาสตร์จีนส่วนใหญ่ก็แสดงความเห็นไปในทำนองว่า การใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขยีนของตัวอ่อนมนุษย์นั้นมีความเสี่ยงและไม่เป็นธรรม อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อชื่อเสียงและการพัฒนาของแวดวงการแพทย์ในประเทศ

  ทว่าเสียงของคนทั่วไปกลับแตกต่าง ที่เห็นด้วยก็มีมาก ที่เห็นต่างก็มีเหตุผลน่าฟัง หลายๆคนมองว่าเทคโนโลยีคริสเปอร์-แคสนาย คือความหวังในการแก้ไขปัญหาทางโรคที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม แต่ติดอยู่ที่ข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย หลักจริยธรรม เพราะหากปล่อยให้ปรับแต่งพันธุกรรมอย่างอิสระ อาจไม่เป็นผลดีโดยเฉพาะเชื่อว่าจะก่อความเหลื่อมล้ำหลายด้านของมนุษย์ในอนาคต...ที่สุดจะคาดเดา.

  ภัค เศารยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัดต่อพันธุกรรมเด็กแฝดคริสเปอร์หน้าต่างโลกภัค เศารยะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:38 น.