เผยเจอซากเรือดำน้ำกองทัพเรืออาร์เจนตินาจมใต้มหาสมุทรแอตแลนติก หลังสูญหายครบปี ขณะเรือค้นหาของสหรัฐฯแทบหมดหวัง ดำเนินการค้นหาครั้งสุดท้าย ขณะที่ญาติต้องใจสลาย หมดหวัง 44 ลูกเรือรอดชีวิต

เมื่อ 19 พ.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์ เดลี่เมล รายงานความคืบหน้ากองทัพเรืออาร์เจนตินาแจ้งพบเรือดำน้ำ ARA San Juan (เออาร์เอ ซาน ฮวน) เมื่อวันศุกร์ที่ 16 พ.ย. 61 หลังสูญหายไปนานนับปี นับตั้งแต่ขาดการติดต่อ ขณะเรือดำน้ำลำนี้อยู่ห่างฝั่งราว 450 กิโลเมตร และกำลังแล่นขึ้นทางทิศเหนือ หลังออกจากฐานทัพเรือเมืองอูซัวยา ของอาร์เจนตินา ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใต้สุดของโลก โดยการพบซากเรือดำน้ำเออาร์เอ ซาน ฮวน ถือเป็นการดับความหวังของบรรดาญาติพี่น้องคนในครอบครัวของลูกเรือ 44 ชีวิตในเรือดำน้ำลำนี้ที่ได้แต่ภาวนาขอให้พวกเขารอดชีวิตนั้น

...

ภาพถ่าย ซากเรือดำน้ำที่พบ
ภาพถ่าย ซากเรือดำน้ำที่พบ

เดลี่เมลแจ้งว่า เรือค้นหาซีเบด คอนสตรัคเตอร์ (Seabed Constructure) ของบริษัทโอเชียน อินฟินิตี้ในสหรัฐฯ ได้ค้นหาเรือดำน้ำ เออาร์เอ ซานฮวนมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 จนเกือบจะหมดหวังอยู่แล้ว กระทั่งดำเนินการพยายามค้นหาเป็นครั้งสุดท้าย และเจ้าหน้าที่บนเรือซีเบด คอนสตรัคเตอร์ ต้องดีใจอย่างที่สุด ที่พวกตนได้พบซากเรือดำน้ำ เออาร์เอ ซานฮวน จมอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก ที่ระดับความลึกจากผิวน้ำทะเล ประมาณ 870 เมตร หรือราว 2,600 ฟุต หลังสูญหายไปเป็นเวลาปี 1 ปี กับอีก 1 วัน

บรรดาญาติของลูกเรือมาฟังข่าวด้วยความโศกเศร้า
บรรดาญาติของลูกเรือมาฟังข่าวด้วยความโศกเศร้า

เดลี่เมลแจ้งว่า ทางกองทัพเรืออาร์เจนตินาได้เชิญครอบครัวของลูกเรือ 44 คน บนเรือดำน้ำ ซีเบด คอนสตรัคเตอร์ มารับฟังคำชี้แจงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอุบัติเหตุเรือดำน้ำ เออาร์เอ ซานฮวนสูญหาย เนื่องจากเกิดการระเบิดภายในเรือ จนเรือดำน้ำได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ทั้งนี้ เรือดำน้ำ เออาร์เอ ซานฮวน ได้ประสบโศกนาฏกรรม เพียงไม่กี่วัน หลังจากเจ้าหน้าที่กองทัพเรืออาร์เจนตินาทราบว่า เรือดำน้ำลำนี้ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำเก่า สร้างโดยเยอรมนี มีปัญหาเกี่ยวกับระบบแบตเตอรี่ เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2560 โดยเกือบ 10 วัน หลังจากนั้น กองทัพเรืออาร์เจนตินาได้ยืนยันว่าเกิดระเบิดขึ้นภายในเรือดำน้ำ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับปัญหาระบบแบตเตอรี่

เรือดำน้ำARA San Juan (เออาร์เอ ซาน ฮวน)
เรือดำน้ำARA San Juan (เออาร์เอ ซาน ฮวน)

หลังจากเรือดำน้ำขาดการติดต่อไป ทางการอาร์เจนตินา และ 13 ประเทศได้ระดมปฏิบัติการค้นหาทั้งทางอากาศและทางทะเล แต่ต้องคว้าน้ำเหลว กระทั่งได้ยกเลิกภารกิจค้นหาเรือดำน้ำเออาร์เอ ซาน ฮวน เมื่อปลายปี 2560 กระทั่งเรือซีเบด คอนสตรัคเตอร์ ได้พบซากเรือดำน้ำจมใต้มหาสมุทรแอตแลนติกในที่สุด หลังจากสูญหายไป1ปีกับอีก1วัน.

...