สื่อนอกตีข่าว มวยไทยเด็กวัย 13 โดนน็อกดับ รบ.เล็งคุมอายุ

ข่าว

  สื่อนอกตีข่าว มวยไทยเด็กวัย 13 โดนน็อกดับ รบ.เล็งคุมอายุ

  ไทยรัฐออนไลน์
  14 พ.ย. 2561 02:45 น.
  SHARE

  สื่อนอกตีข่าว มวยไทยเด็กวัย 13 โดนน็อกดับ รบ.เล็งคุมอายุ

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 พ.ย. 2561 02:45 น.

  สื่อต่างประเทศรายงานข่าวการเสียชีวิตของ เพชรมงคล ส.วิไลทอง นักมวยไทยรุ่นเยาว์วัยเพียง 13 ปี ที่เกิดอาการเลือดคั่งในสมองหลังจากถูกคู่ต่อสู้น็อกกลางสังเวียน...

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานข่าวกรณีการเสียชีวิตของเด็กชาย อนุชา ทาสะโก หรือน้องเล็ก อายุ 13 ปี นักมวยไทยรุ่นเยาว์ซึ่งมีชื่อในวงการว่า ‘เพชรมงคล ส.วิไลทอง’ หลังจากเขาขึ้นชกในแมตช์การกุศลแล้วโดนน็อก จนทำให้เกิดอาการเลือดคั่งในสมอง ท่ามกลางกระแสกดดันให้รัฐบาลไทยหามาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ซ้ำรอย

  ด.ช.อนุชาเสียชีวิตด้วยอาการเลือดคั่งในสมอง 2 วันหลังจากเขาขึ้นชกในการแข่งขันชกมวยการกุศลโครงการต้านภัยยาเสพติดครั้งที่ 1 ชิงถ้วยรางวัลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2561 ที่เวทีมวยชั่วคราวโรงเรียนวัดคลองมอญ ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ โดยเด็กคนนี้มีประวัติขึ้นชกมาแล้วถึง 170 ครั้ง ตั้งแต่อายุ 8 ขวบเพื่อช่วยครอบครัวหารายได้

  บีบีซีระบุว่า มวยไทยเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย และเป็นสิ่งที่ครอบครัวและนักสู้รุ่นเยาว์หลายพันคนใช้เป็นช่องทางหารายได้ อย่างไรก็ตาม มีกฎควบคุมกีฬาชนิดนี้ไม่มาก และบางคนก็ต่อต้านการออกกฎหมายเพื่อปกป้องนักสู้รุ่นเยาว์ โดยระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการชกมวย

  ทั้งนี้เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีความพยายามที่จะผลักดันให้ร่างพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม โดยจะห้ามเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ขึ้นชกมวยไทย โดยในการจัดการแข่งขันต้องมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมประสบการณ์ในกิจกรรมด้านการกีฬา และมีมาตรการป้องกันอันตรายทางร่างกาย และมีกฎกติกาการเล่นที่เหมาะสม เป็นการเฉพาะ

  แต่ความพยายามดังกล่าวทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง และถูกต่อต้านอย่างหนักจากคนในวงการมวยไทย ก่อนจะเกิดเหตุสลดกับด.ช.อนุชา ขณะที่นักเคลื่อนไหวและแพทย์จำนวนหนึ่งต้องการเพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำเป็น 18 ปี และอ้างว่าการเปลี่ยนแปลงกำลังถูกถ่วงเวลาให้ล่าช้าเพราะการชกมวยรุ่นเยาว์มีผลประโยชน์มาก

  บีบีซียังรายงานด้วยว่า ในการขึ้นชกครั้งสุดท้ายของด.ช.อนุชา เขากับคู่ต่อสู้ซึ่งมีอายุ 14 ปี ไม่ได้สวมอุปกรณ์ป้องกันศีรษะ และภาพจากคลิปวิดีโอก็แสดงให้เห็นว่า ด.ช.อนุชาถูกชกที่ศีรษะอย่างต่อเนื่องก่อนจะถูกน็อก ด้านคู่ชกคนสุดท้ายของด.ช.อนุชา คือ ฟ้าใหม่ ส.พระนคร กล่าวว่าเขารู้สึกเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่ได้ต้องการจะเอาชีวิตของใคร และวางแผนจะประมูลขายกางเกงของเขาเพื่อหาเงินช่วยเหลือครอบครัวของด.ช.อนุชาด้วย

  อนึ่ง การเสียชีวิตของด.ช.อนุชาเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจาก คริสเตียน ดากีโอ นักมวยวัยเก๋าชาวอิตาลีอายุ 49 ปีเสียชีวิตหลังขึ้นชกกับนักมวยไทย ขุนดอน ทรายทองยิมส์ วัย 36 ปีในศึกชิงแชมป์โลก WBC Asia Silver Light Heavyweight เมื่อ 26 ต.ค. และถูกน็อกในยกที่ 12 จนหมดสติและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และอยู่ในอาการโคม่านานหลายวันเพราะสมองได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง จนกระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 2 พ.ย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มวยไทยเพชรมงคลมวยเด็กโดนชกตายมวยเด็กตาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์