ข่าว
100 year

บ.ไอทีจีนคุมเข้มสู้เด็กติดเกมออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 พ.ย. 2561 08:00 น.
SHARE

สื่อจีนรายงานเมื่อ 5 พ.ย.ว่า “เทนเซนต์ โฮลดิงส์” บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีน เจ้าของเครือข่ายสังคมออนไลน์ “วีแชต” จะเพิ่มระบบตรวจเช็กอายุของผู้เล่นเกมออนไลน์ ขณะที่รัฐบาลจีนพยายามต่อสู้กับปัญหาเด็กติดเกม โดยระบบนี้จะตรวจเช็กชื่อและอายุของผู้เล่นเกมเทียบเคียงกับฐานข้อมูลของตำรวจ โดยจะใช้กับเกมทั้งหมดของเทนเซนต์ในปี 2562 ภายใต้กฎนี้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีจะสามารถเล่นเกมได้เพียง 1 ชั่วโมงต่อวัน เด็กที่อายุมากกว่านั้นจะเล่นได้ 2 ชั่วโมงต่อวัน และห้ามเล่นในช่วงเคอร์ฟิวตอนกลางคืน

จีนเป็นตลาดเกมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ทางการจีนหวั่นวิตกมากขึ้นเรื่อยๆเรื่องปัญหาเด็กติดเกมและผลกระทบของการเล่นเกมต่อสายตาของเด็ก ก่อนหน้านี้ ภายใต้แรงกดดันจากผู้ควบคุมกฎของจีน “เทนเซนต์” ได้ออกกฎเมื่อเดือน ก.ค.2560 จำกัดเวลาเล่นเกม “Honour of Kings” และต้นปีนี้ก็เพิ่มระบบลงทะเบียนผู้เล่นเกมให้ใช้ชื่อจริง อีกทั้งทดลองซอฟต์แวร์ระบบจดจำใบหน้า

อนึ่ง เมื่อ 6 พ.ย. นายบิลล์ เกตส์ อภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งบริษัท “ไมโครซอฟท์” ได้ไปร่วมงาน “รีอินเวนเต็ด ทอยเลต เอ็กซ์โป” ที่กรุงปักกิ่ง โดยนำไหใส่อุจจาระขึ้นไปบนเวทีด้วย เพื่อสนับสนุนรัฐบาลจีนที่พยายามปฏิรูปการใช้สุขาหรือห้องส้วมที่ถูกสุขอนามัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทนเซนต์จีนเด็กติดเกมเกมออนไลน์เช็กอายุ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้