ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มแล้ว! มะกันชนหย่อนบัตรเลือกตั้งกลางเทอม วัดความนิยมทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ย. 2561 23:45 น.

  SHARE

  เริ่มแล้ว! มะกันชนหย่อนบัตรเลือกตั้งกลางเทอม วัดความนิยมทรัมป์

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2561 23:45 น.

  เริ่มแล้ว! มะกันชนหย่อนบัตรเลือกตั้งกลางเทอม วัดความนิยมทรัมป์

  ชาวอเมริกันทั่วประเทศเดินทางออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งถูกมองว่าเป็นบททดสอบความนิยมในการบริหารประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 6 พ.ย. ชาวอเมริกันเริ่มออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางเทอมแล้วตั้งแต่เวลา 6:00น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ได้รับการจับตามมองอย่างมากในฐานะการทดสอบความนิยมในรูปแบบการบริหารประเทศตลอด 2 ปีที่ผ่านมาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยมีเก้าอี้ในสภาคองเกรสเป็นเดิมพัน

  ประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัฐบริเวณภาคกลางและตะวันออกของสหรัฐฯ โหวตเสร็จสิ้นไปแล้วเนื่องจากมีเขตเวลาที่เร็วกว่าฝั่งตะวันตก

  ทั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาล่างทั้งหมด 435 ที่นั่ง, สมาชิกสภาสูง 35 จากทั้งหมด 100 ที่นั่ง, ตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ 36 รัฐ และเก้าอี้ในสภานิติบัญญัติในรัฐต่างๆ ทั่วประเทศ โดยผลโพลส่วนใหญ่ชี้ว่า พรรคเดโมแครตมีโอกาสสูงที่จะชิงเสียงข้างมากในสภาล่างจากพรรครีพับลิกัน แต่ฝ่ายหลังมีแนวโน้มครองเสียงข้างมากในสภาสูงตามเดิม

  ระหว่างการหาเสียงครั้งสุดท้ายที่รัฐโอไฮโอ, อินเดียนา และมิสซูรี นายทรัมป์ ชูแคมเปญหาเสียงหลักของตัวเองอีกครั้งโดยยืนยันว่า เดโมแครตจะสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐของอเมริกัน และยอมให้มีผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายมากขึ้น ขณะที่ฝ่านเดโมแครตเลี่ยงที่จะโจมตีนายทรัมป์โดยตรง แต่มุ่งเน้นหาเสียงในเรื่องอื่นๆ เช่น ประกันสุขภาพและความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจแทน หวังดึงคะแนนจากคนหนุ่มสาว, ชาวบ้านสายกลาง และชนกลุ่มน้อย

  ด้านนักวิเคราะห์มองว่า ในประวัติศาสตร์ พรรคของประธานาธิบดีสมัยแรกมักเสียเก้าอี้ในสภาคองเกรสในการเลือกตั้งกลางเทอมเสมอ แต่ว่าทรัมป์ได้รับความช่วยเหลือจากเศรษฐกิจที่กำลังแข็งแกร่ง โดยรายงานล่าสุดก่อนเริ่มการลงคะแนนเสียงชี้ว่า อัตราจ้างงานในประเทศกำลังสูงขึ้น ทรัมป์ยังให้เครดิตตัวเองว่าเป็นคนทำให้สหรัฐฯ มีเศรษฐกิจที่ร้อนแรงที่สุดในโลกด้วย

  อย่างไรก็ตาม การโหนกระแสหวาดกลัวผู้อพยพที่นายทรัมป์ใช้จนชนะการเลือกตั้งในปี 2559 กำลังถูกฝ่ายตรงข้ามนำไปใช้โจมตีตัวเขา ขณะที่กลุ่มคนผิวขาวซึ่งเป็นฐานเสียงของนายทรัมป์ก็กำลังทำให้แม้แต่ฝ่ายเดียวกันในพรรครีพับลิกันต้องปวดหัว หลังผู้สนับสนุนประธานาธิบดีนายนี้คนหนึ่งเพิ่งถูกจับฐานส่งระเบิดประดิษฐ์เองถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเดโมแครตและฝ่ายตรงข้ามของทรัมป์หลายสิบคน

  ไม่กี่วันต่อมาก็เกิดเหตุ มือปืนกราดยิงในโบสถ์ชาวยิวที่เมืองพิตส์เบิร์ก จนมีผู้เสียชีวิตค 11 ราย โดยชายคนนี้เคยอัดคลิปวิดีโอลงบนโลกออนไลน์ กล่าวหาชาวยิวว่าขนชาวอเมริกากลางบุกรุกเข้ามาในสหรัฐฯ จนทรัมป์ถูกโจมตีว่าเป็นผู้กระตุ้นให้เกิดความรุนแรงด้วย จึงมีความเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งครั้งนี้จะมีเรื่องเซอร์ไพรซ์เกิดขึ้น

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งกลางเทอมเดโมแครตรีพับลิกันโดนัลด์ ทรัมป์สหรัฐ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:57 น.