ไลฟ์สไตล์
100 year

อินโดฯจี้สหรัฐฯหาทางป้องกัน ซ้ำรอยไลอ้อนแอร์ กล่องดำชี้ตัววัดความเร็วเจ๊ง

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2561 12:13 น.

SHARE

อินโดฯจี้สหรัฐฯหาทางป้องกัน ซ้ำรอยไลอ้อนแอร์ กล่องดำชี้ตัววัดความเร็วเจ๊ง

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2561 12:13 น.

อินโดฯ เรียกร้อง บริษัทโบอิ้ง-ทางการสหรัฐฯ หาทางป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำรอยไลอ้อนแอร์ตก หลังข้อมูลกล่องดำ ชี้เครื่องบินมรณะลำนี้ เกิดปัญหาที่ตัววัดความเร็ว 4 เที่ยวสุดท้าย จนพบจุดจบ

เมื่อ 6 พ.ย. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสาร โบอิ้งรุ่น 737 Max8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ เที่ยวบิน JT-610 จาการ์ตา-ปังกัล ปีนัง ตกทะเลชวา เมื่อเช้าวันที่ 29 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 189 รายนั้น

ข่าวแนะนำ

รอยเตอร์แจ้งว่า คณะกรรมาธิการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติอินโดนีเซีย (KNKT) ได้เรียกร้องให้บริษัทโบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max8 ลำที่ตกและคณะกรรมการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติสหรัฐฯ (NTSB) ดำเนินมาตราการเพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยเที่ยวบิน CJ610 กับเครื่องบินโบอิ้งรุ่นเดียวกันนี้ที่สายการบินต่างๆใช้กันทั่วโลก

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นายโซเอร์จันโต ทจาห์โจโน ประธาน KNKT แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน และญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตที่มาฟังความคืบหน้าของโศกนาฏกรรมด้วยอารมณ์เศร้าโศกและโกรธเกรี้ยวต่อเหตุสลดที่เกิดขึ้น ว่าจากการกู้ข้อมูลที่ดาวน์โหลดออกมาได้จากกล่องดำ ซึ่งบันทึกข้อมูลการบินของเที่ยวบิน JT-610 พบว่า เที่ยวบิน 4 เที่ยวสุดท้ายของเครื่องบินลำนี้ได้เกิดปัญหา ที่ตัววัดความเร็วของเครื่องบิน (Airspeed indicator) กระทั่งพบจุดจบ

นายรุสดี กีรานา ผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัทไลอ้อน แอร์ ไหว้ขอโทษญาติพี่น้องผู้โดยสารที่เสียชีวิต ระหว่างการแถลงข่าว เมื่อ 5พ.ย.61
นายรุสดี กีรานา ผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัทไลอ้อน แอร์ ไหว้ขอโทษญาติพี่น้องผู้โดยสารที่เสียชีวิต ระหว่างการแถลงข่าว เมื่อ 5พ.ย.61

นายทจาห์โจโน ประธาน KNKT กล่าวด้วยว่า ขณะนี้พวกเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าปัญหาอยู่ที่ตรงไหน เพราะยังไม่ทราบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากระบบเครื่องกล หรือเกิดขึ้นขณะมีการซ่อมบำรุง รวมทั้งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้มีคำสั่งให้ตรวจเช็กอะไรต่างๆ อีกหรือไม่ โดยขณะนี้สิ่งที่ KNKT ทำก็เพื่อกำลังพยายามให้รู้ปัญหาสาเหตุตก และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต

รอยเตอร์แจ้ง่ว่า บริษัทโบอิ้ง ซึ่งผลิตเครื่องบินโบอิ้ง มาจนถึงรุ่นล่าสุด 737 Max ยังคงไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ กรณีที่บริษัทโบอิ้งได้ส่งมอบเครื่องบิน 737 Max ไปให้กับลูกค้าทั่วโลกแล้วจำนวน 219 ลำ ขณะที่ตอนนี้ มีคำสั่งซื้ออีกถึง 4,564 ลำที่ยังไม่ได้ส่งมอบ โดยเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 8 ของไลอ้อน แอร์ ที่ตกทะเลในครั้งนี้ เป็นอุบัติเหตุครั้งแรกที่เกิดกับโบอิ้งรุ่นนี้ หลังจากบริษัทโบอิ้งได้นำออกมาให้บริการเมื่อปีก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไลอ้อนแอร์ไลอ้อนแอร์ตกกล่องดำไลอ้อนแอร์ตกทะเลอินโดนีเซีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:24 น.