ข่าว
100 year

เดโมแครตแววนำโด่งโกยที่นั่ง ส.ส.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 พ.ย. 2561 07:10 น.
SHARE

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กับนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่างเร่งออกหาเสียงโค้งสุดท้ายช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ให้กับเพื่อนร่วมพรรคทั้งรีพับลิกันกับเดโมแครตก่อนถึงวันเลือกตั้งกลางเทอม 6 พ.ย. สำหรับที่นั่ง ส.ส.ในสภา 435 ที่นั่ง กับที่นั่ง ส.ว.ในสภาอีก 25 ที่นั่ง เช่นเดียวกับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเกือบ 40 รัฐ ซึ่งทรัมป์ยอมรับว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เปรียบเป็นการลงประชามติในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของตน และยังเป็นบททดสอบความแข็งแกร่งทางการเมืองของรัฐบาลชุดทรัมป์สมัย 2 ปีแรกจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสีผิว เพศ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษา

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ออกจากทำเนียบขาวไปหาเสียงช่วยลูกพรรคที่รัฐจอร์เจียกับรัฐเทนเนสซี โดยใช้เวลา 2 วันสุดท้ายทุ่มช่วยผู้สมัครชิงตำแหน่งวุฒิสภากับผู้ว่าการรัฐมากกว่าผู้สมัครชิงตำแหน่ง ส.ส. ซึ่งทรัมป์ยังให้สัมภาษณ์ด้วยว่า พรรครีพับลิกันมีความกระตือรือร้นสูงกว่าที่เคยเห็นมา ถือว่ากำลังไปด้วยดี แต่อย่างที่รู้จุดมุ่งหมายเบื้องต้นของตนเองคืออยู่ที่วุฒิสมาชิก และตนก็คิดว่าเรากำลังไปได้ดีจริงๆ ในตำแหน่ง ส.ว.ถือเป็นข้อบ่งชี้อย่างชัดเจนว่า การคาดหวังในแง่ดีของทรัมป์ที่คิดว่าโอกาสของพรรครีพับลิกันจะกลับมาครองเสียงข้างมากใน ส.ส.เริ่มลดน้อยถอยลง

ทั้งนี้ หากพรรคเดโมแครตสามารถกุมเสียงส่วนใหญ่ของ ส.ส.ในสภา กลยุทธ์สำคัญที่ทั้งสองพรรคเห็นว่ามีแนวโน้มจะเป็นไปได้ คือ พรรคเดโมแครตอาจยื้อวาระการประชุมของ ส.ส.ไปอีก 2 ปี หรืออาจสำคัญไปกว่านั้น คือ พรรคเดโมแครตอาจครองเสียงส่วนใหญ่ให้ออกหมายศาลเพื่อสืบสวนสอบสวนทั้งการบริหาร 1 ที่ผิดพลาดและเรื่องส่วนตัวของทรัมป์

ขณะที่ผลโพลทั่วประเทศที่จัดทำโดยสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี นิวส์ กับ นสพ.เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล เมื่อวันอาทิตย์ 4 พ.ย. แจกแจงรายละเอียดด้านสถิติจำนวนประชากร ซึ่งพรรคเดโมแครตมีคะแนนนำในกลุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน 84 ต่อ 8% ชาวละติน 57 ต่อ 29% ผู้มีสิทธิ์ช่วงวัย 18-34 ชื่นชอบพรรคเดโมแครตมากกว่า 57 ต่อ 34% เพศหญิงมากกว่า 55 ต่อ 37% กลุ่มอิสระก็มากกว่า 35 ต่อ 23% ส่วนพรรครีพับลิกันมีคะแนนกลุ่มวัย 50-64 ปี ชื่นชอบมากกว่า 52 ต่อ 43% เพศชายมากกว่า 50 ต่อ 43% ผิวขาวมากกว่า 50 ต่อ 44% และในกลุ่มผู้ชายที่การศึกษาไม่ถึงระดับวิทยาลัย 65 ต่อ 30%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์เลือกตั้งกลางเทอมเดโมแครตรีพับลิกันหาเสียง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้