ฝึกสุนัขให้ดมกลิ่นค้นหา ผู้ติดเชื้อมาลาเรีย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ฝึกสุนัขให้ดมกลิ่นค้นหา ผู้ติดเชื้อมาลาเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2561 12:01 น.
บันทึก
SHARE

ฝึกสุนัขให้ดมกลิ่นค้นหา ผู้ติดเชื้อมาลาเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2561 12:01 น.

ในแต่ละปีจะมีประชากรประมาณ 445,000 คนเสียชีวิตจากโรคมาลาเรีย ซึ่งมีสาเหตุมาจากปรสิตที่อยู่ในตัวยุงที่ติดเชื้อและกลายเป็นพาหะนำโรคมาสู่มนุษย์ สถานการณ์ของโรคมาลาเรียก็กำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก องค์การอนามัยโลกรายงานว่า พบผู้ป่วยไข้มาลาเรียจำนวน 216 ล้านรายในปี พ.ศ.2560 โดยเพิ่มขึ้น 5 ล้านรายจากปีก่อนหน้านี้ นั่นหมายความว่าการควบคุมโรคมาลาเรียยังไม่มีประสิทธิภาพดีเพียงพอ แม้จะมีการคิดค้นเครื่องมือใหม่ๆมาช่วยในการต่อสู้กับโรคก็ตาม

เมื่อเร็วๆนี้ สมาคมเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขอนามัยอเมริกัน ในประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า พบหนทางใหม่ๆที่จะช่วยสืบหาผู้ป่วยที่ติดเชื้อปรสิตมาลาเรียด้วยวิธีใช้สุนัขดมกลิ่นแบบเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้สุนัขดมกลิ่นค้นหายาเสพติดหรือหาผู้ที่เป็นโรคมะเร็ง ซึ่งเจ้าสุนัขสายสืบโรคมาลาเรียจะได้รับการฝึกอบรมเพียงแค่ดมกลิ่นถุงเท้า เท่านั้น โดยได้มีการทดสอบกับเด็กชาวแอฟริกันในประเทศแกมเบียที่เป็นโรคมาลาเรีย 30 รายและอีก 145 รายไม่มีการติดเชื้อ พร้อมกับให้สุนัขดมกลิ่นตัวอย่างถุงเท้าที่เด็กเหล่านี้สวมใส่จำนวน 175 คู่

นักวิจัยพบว่า สุนัขสามารถระบุถึงถุงเท้าของเด็กที่ติดเชื้อไข้ มาลาเรียได้ถึง 70% และระบุได้ว่าถุงเท้าของเด็ก 90% ไม่มีสัญญาณของโรคปรสิตมาลาเรีย ซึ่งค่อนข้างน่าเชื่อถือได้ นักวิจัยเชื่อว่าการตรวจหา โรคด้วยวิธีนี้จะไม่รบกวน ผู้ที่ถูกตรวจ อีกทั้งยังอาจช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรคมาลาเรียไปยังประเทศต่างๆ เพราะ ว่าหลายคนอาจไม่รู้ว่าพวกเขาจะติดเชื้อมาลาเรียปรสิตหรือไม่.

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 08:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์