เตรียมยุติการทำงาน กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เตรียมยุติการทำงาน กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2561 10:01 น.
บันทึก
SHARE

เตรียมยุติการทำงาน กล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2561 10:01 น.

ถึงเวลาที่จะต้องอำลากันถาวรแล้วสำหรับยานอวกาศเคปเลอร์ (Kepler) ที่ไร้มนุษย์ขับเคลื่อน และทำ หน้าที่กล้องโทรทรรศน์ อวกาศ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ที่ถูกเปรียบเปรยว่าเป็นนักล่าดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลก ซึ่งยานอวกาศลำนี้ได้ปฏิบัติงานอย่างยอดเยี่ยมตลอด 9 ปีครึ่งที่ผ่านมา หลังถูกส่งขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดที่แหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาเมื่อวันที่ 7 มี.ค.2552

เมื่อเร็วๆนี้ เจ้าหน้าที่ขององค์การนาซาได้ยืนยันว่ายานอวกาศเคปเลอร์ยุติการทำงานแล้วเพียงไม่กี่เดือนนับจากวันครบรอบ 1 ทศวรรษที่ท่องอยู่ในอวกาศ เนื่องจากใช้เชื้อเพลิงไปจนหมดสิ้น แต่นักวิทยาศาสตร์เผยว่าแม้ถังเชื้อเพลิงของยานจะว่างเปล่า ก็ยังคงสามารถเรียกค้นข้อมูลล่าสุดที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศนี้ได้ ซึ่งในปี พ.ศ.2556 ยานอวกาศเคปเลอร์ก็เกือบสูญหายไปเนื่องจากความล้มเหลวของอุปกรณ์ แต่ได้รับการกู้คืนกลับมาทำงานได้ใหม่ ทว่าครั้งนี้จะเป็นการปลดระวางภารกิจและยานจะไม่หวนคืนมายังโลกของเราอีก แต่จะลอยละล่องเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์ไปในห้วงอวกาศ

นักวิทยาศาสตร์แห่งนาซาผู้ควบคุมโครงการยานอวกาศเคปเลอร์ เผยว่า ยานลำนี้ได้เปิดประตูสู่การสำรวจจักรวาล มีความดีความชอบในการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะประมาณ 4,000 ดวง โดยพบว่ามี 2,681 ดวงที่อาจจะเอื้อให้สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ พร้อมกับชี้ว่ายังมีโลกอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่าโลกของเราแต่เล็กกว่าดาวเนปจูนที่เรียกว่า “ซุปเปอร์เอิร์ธ” (super Earth) ซึ่งยานอวกาศเคปเลอร์แสดงให้เห็นว่าเราอาศัยอยู่ในกาแล็กซีที่เต็มไปด้วยดาวเคราะห์ และเราก็พร้อมที่จะค้นคว้าตรวจสอบดาวเคราะห์เหล่านั้นอย่างใกล้ชิด.

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 07:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์