อยากให้โลกหมุนกลับ! ชาวเมืองเลสเตอร์ สุดอาลัย ‘เจ้าสัววิชัย’ เสียชีวิต

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อยากให้โลกหมุนกลับ! ชาวเมืองเลสเตอร์ สุดอาลัย ‘เจ้าสัววิชัย’ เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ย. 2561 05:30 น.
บันทึก
SHARE

อยากให้โลกหมุนกลับ! ชาวเมืองเลสเตอร์ สุดอาลัย ‘เจ้าสัววิชัย’ เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2561 05:30 น.

การจากไปอย่างกะทันหัน ของ เจ้าสัววิชัย’ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรทีมฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ ตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เจ้าสัววิชัยเสียชีวิต พร้อมกับ เจ้าหน้าที่สตาฟฟ์ 2 คน และนักบินอีก 2 คน นับเป็นอุบัติเหตุสุดช็อก ที่สร้างความเศร้าโศกเสียใจอย่างยิ่ง

*คนทั้งโลกเพิ่งได้รู้... ชาวเมืองเลสเตอร์รักเขามากขนาดนี้

มีเรื่องหนึ่งที่ทำให้คนไทย และชาวโลก ต้องรู้สึกคารวะนับถือเจ้าสัววิชัยมากขึ้นไปอีก ก็คือ การที่เขาเป็นบุคคลที่ได้รับความรัก-ความนับถืออย่างยิ่ง ใช่แต่เพียงจากบรรดานักฟุตบอลและสตาฟฟ์ของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ เท่านั้น แต่เขายังครองใจชาวเมืองเลสเตอร์ และชาวอังกฤษอย่างมากด้วย

เพราะคงไม่ใช่เรื่องธรรมดา ที่ชาวเอเชียต่างบ้านต่างเมืองคนหนึ่งจะชนะใจ ได้รับการนับถือยกย่องจากผู้คนในอังกฤษมากถึงขนาดนี้ แน่นอนว่า คงไม่ใช่มาจากความร่ำรวยด้วยเงินทอง แต่เป็นเพราะ ‘เจ้าสัววิชัย’ เป็นมหาเศรษฐีที่มีน้ำใจ รู้จักแบ่งปันให้กับสังคม บริจาคเงินช่วยเหลือองค์กรการกุศลมากมาย รวมถึงการมอบเงินถึง 2 ล้านปอนด์ หรือราว 86 ล้านบาทให้กับโรงพยาบาลเด็กในเมืองเลสเตอร์ นอกเหนือจากความเป็นคนมีจิตใจกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจไมตรีกับคนรอบข้าง

*หนึ่งในภาพสุดซึ้ง หนุ่มอังกฤษก้มลงไหว้สุดอาลัย

ในวันรุ่งขึ้น หลังเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัยตกและมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ว่านายวิชัย เป็นหนึ่งในผู้โดยสารที่ขึ้นไปกับเฮลิคอปเตอร์ลำที่ตกจนไฟลุกท่วม สำนักข่าวเอพี ได้เผยแพร่ภาพชายหนุ่มชาวอังกฤษคนหนึ่ง ก้มลงไหว้ รำถึงถึงคุณวิชัย ที่บริเวณหน้าสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ขณะที่มีชาวเมืองเลสเตอร์จำนวนมากนำช่อดอกไม้มาแสดงความอาลัย


* หลั่งไหลแสดงความอาลัยที่สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม

ผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลมายังสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม เพื่อลงนามไว้อาลัย โดยมีรายงานว่า นักเรียนไทยกลุ่มหนึ่งในเมืองเลสเตอร์ ที่เดินทางมาร่วมลงนามไว้อาลัย “เจ้าสัววิชัย” ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับสูญเสียครั้งนี้ เพราะคุณวิชัยทำเรื่องดีๆ ให้กับเมืองนี้มากมาย ทำให้ทีมฟุตบอลเป็นที่รู้จักของชาวโลกในฐานะแชมป์พรีเมียร์ลีก บริจาคเงินช่วยการกุศลต่างๆ ทำให้ฝรั่งยอมรับคนไทยและรักเมืองไทย คุณวิชัยสร้างปรากฏการณ์ให้วงการลูกหนังโลกด้วยการบริหารทีมเลสเตอร์จนเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาล 2015/16 ขณะที่นักเตะได้รับมอบรถสปอร์ตสุดหรูเป็นโบนัสพิเศษจากการรวมพลังคว้าแชมป์มาได้ จึงต่างหัวใจสลายที่ได้ยินข่าวร้าย

* ให้ความสำคัญกับ แฟนคลับทีมสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

นายเดวิด สไควส์ ยังระบุอีกว่า นายวิชัยยังมีความเข้าใจอย่างดี ถึงความสำคัญของแฟนคลับสโมสรและชุมชนเลสเตอร์ คนนอกจะรับรู้แค่ว่านายวิชัยเป็นประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ แต่สำหรับคนเมืองเลสเตอร์ต่างได้สัมผัสกับความใจกว้างและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่ว่าสิ่งเล็กน้อยอย่างการซื้ออาหาร เครื่องดื่มเลี้ยงแฟนๆ แจกตั๋วดูฟุตบอลหรือผ้าพันคอ ไปจนถึงการบริจาคเงินกว่า 2 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 86 ล้านบาท แก่โรงพยาบาลเด็กในพื้นที่ การทำนุบำรุงโบราณสถานของเมืองเลสเตอร์ เช่นเดียวกับผู้เล่นทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่นายวิชัยมีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวหลายคน


*ทุ่มเททุกอย่างเพื่อเมืองเลสเตอร์

นอกเหนือจาก นายวิชัย จะสร้างตำนานราวเทพนิยายให้กับทีมเลสเตอร์ สามารถทะยานขึ้นคว้าแชมป์ พรีเมียลีก ในฤดูกาลแข่งขันปี 2016 ทั้งที่ ทีมเลสเตอร์ ตอนนั้น เป็นเหมือน ‘ม้านอกสายตา’ อัตราต่อรองตอนเปิดฤดูกาลต่ำเตี้ยอยู่ที่ 1 ต่อ 5,000 แล้ว เจ้าสัววิชัย ยังบริจาคเงินช่วยเหลือโรงพยาบาลเด็กในเมืองเลสเตอร์ ถึง 2 ล้านปอนด์ และบริจาคให้กับมูลนิธิ Fox Foundation เพื่อชุมชนในเมืองเลสเตอร์ 1 ล้านปอนด์ และยังบริจาคเงินให้กับคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์อีก 1 ล้านปอนด์ด้วย

*กลายเป็นส่วนหนึ่งของเมืองเลสเตอร์

เซอร์ปีเตอร์ ซอลส์บี้ นายกเทศมนตรีเมืองเลสเตอร์ กล่าวถึงนายวิชัย ว่า ไม่ใช่แค่การเข้ามาซื้อสโมสรทีมเลสเตอร์ และบริหารอยู่ห่างๆ แต่เขากลายเป็นส่วนหนึ่งของเมือง และกลายเป็นคนที่มีคนรักมากมายที่นี่

นายกเทศมนตรีเมืองเลสเตอร์ ยกย่องนายวิชัยที่บริจาคเงินเพื่อการกุศลหลายแห่ง แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังได้มอบสิ่งของไม่ว่าจะเป็นการให้ผ้าพันคอของทีม ธง หรือโดนัทให้กับแฟนบอลทีมเลสเตอร์ ที่มาชมการแข่งขันโดยตลอด


*นร.สวมเสื้อทีมเลสเตอร์ รำลึกถึงประธานสโมสร

บีบีซี รายงานว่า เด็กๆ นักเรียนที่โรงเรียนวิงสตัน อะคาเดมี (Wingston Academy) ในเมืองเลสเตอร์ ได้รับอนุญาตจากทางโรงเรียนให้สามารถสวมเสื้อทีมเลสเตอร์ สีน้ำเงิน หรือสวมเสื้ออะไรก็ได้ที่สีน้ำเงิน ใส่มาโรงเรียน ในวันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ย.เพื่อเป็นการรำลึกถึง ประธานสโมสรทีมเลสเตอร์

ขณะเดียวกัน โบสถ์ใหญ่ในเมืองเลสเตอร์ จะตีระฆังเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 2 พ.ย. เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตทุกคนจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัยตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม

*สองพี่น้องหญิงในเมืองเลสเตอร์ เตรียมนำเดินรำลึก

บีบีซี ยังเผยว่า มีพี่น้องซึ่งเป็นผู้หญิงสองคน ในเมืองเลสเตอร์ กำลังมีแผนจะเดินแสดงความรำลึกอาลัยถึง นายวิชัย จากบริเวณใจกลางเมืองเลสเตอร์ ไปยังสนามฟุตบอล คิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในวันที่ 10 พ.ย. คาดว่าจะมีประชาชนหลายพันคนร่วมเดินรำลึกถึงนายวิชัย ประธานสโมสรทีมเลสเตอร์ ที่จากไป แต่จะยังคงอยู่ใน‘หัวใจ’ เหล่านักฟุตบอล สตาฟฟ์ และชาวเมืองเลสเตอร์ตลอดไป...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 13:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์