ข่าว
100 year

อยากให้โลกหมุนกลับ! ชาวเมืองเลสเตอร์ สุดอาลัย ‘เจ้าสัววิชัย’ เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2561 05:30 น.
SHARE

การจากไปอย่างกะทันหัน ของ ‘เจ้าสัววิชัย’ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรทีมฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ ตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เจ้าสัววิชัยเสียชีวิต พร้อมกับ เจ้าหน้าที่สตาฟฟ์ 2 คน และนักบินอีก 2 คน นับเป็นอุบัติเหตุสุดช็อก ที่สร้างความเศร้าโศกเสียใจอย่างยิ่ง

*คนทั้งโลกเพิ่งได้รู้... ชาวเมืองเลสเตอร์รักเขามากขนาดนี้

มีเรื่องหนึ่งที่ทำให้คนไทย และชาวโลก ต้องรู้สึกคารวะนับถือเจ้าสัววิชัยมากขึ้นไปอีก ก็คือ การที่เขาเป็นบุคคลที่ได้รับความรัก-ความนับถืออย่างยิ่ง ใช่แต่เพียงจากบรรดานักฟุตบอลและสตาฟฟ์ของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ เท่านั้น แต่เขายังครองใจชาวเมืองเลสเตอร์ และชาวอังกฤษอย่างมากด้วย

เพราะคงไม่ใช่เรื่องธรรมดา ที่ชาวเอเชียต่างบ้านต่างเมืองคนหนึ่งจะชนะใจ ได้รับการนับถือยกย่องจากผู้คนในอังกฤษมากถึงขนาดนี้ แน่นอนว่า คงไม่ใช่มาจากความร่ำรวยด้วยเงินทอง แต่เป็นเพราะ ‘เจ้าสัววิชัย’ เป็นมหาเศรษฐีที่มีน้ำใจ รู้จักแบ่งปันให้กับสังคม บริจาคเงินช่วยเหลือองค์กรการกุศลมากมาย รวมถึงการมอบเงินถึง 2 ล้านปอนด์ หรือราว 86 ล้านบาทให้กับโรงพยาบาลเด็กในเมืองเลสเตอร์ นอกเหนือจากความเป็นคนมีจิตใจกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจไมตรีกับคนรอบข้าง

*หนึ่งในภาพสุดซึ้ง หนุ่มอังกฤษก้มลงไหว้สุดอาลัย

ในวันรุ่งขึ้น หลังเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัยตกและมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ว่านายวิชัย เป็นหนึ่งในผู้โดยสารที่ขึ้นไปกับเฮลิคอปเตอร์ลำที่ตกจนไฟลุกท่วม สำนักข่าวเอพี ได้เผยแพร่ภาพชายหนุ่มชาวอังกฤษคนหนึ่ง ก้มลงไหว้ รำถึงถึงคุณวิชัย ที่บริเวณหน้าสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ขณะที่มีชาวเมืองเลสเตอร์จำนวนมากนำช่อดอกไม้มาแสดงความอาลัย


* หลั่งไหลแสดงความอาลัยที่สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม

ผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลมายังสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม เพื่อลงนามไว้อาลัย โดยมีรายงานว่า นักเรียนไทยกลุ่มหนึ่งในเมืองเลสเตอร์ ที่เดินทางมาร่วมลงนามไว้อาลัย “เจ้าสัววิชัย” ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับสูญเสียครั้งนี้ เพราะคุณวิชัยทำเรื่องดีๆ ให้กับเมืองนี้มากมาย ทำให้ทีมฟุตบอลเป็นที่รู้จักของชาวโลกในฐานะแชมป์พรีเมียร์ลีก บริจาคเงินช่วยการกุศลต่างๆ ทำให้ฝรั่งยอมรับคนไทยและรักเมืองไทย คุณวิชัยสร้างปรากฏการณ์ให้วงการลูกหนังโลกด้วยการบริหารทีมเลสเตอร์จนเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาล 2015/16 ขณะที่นักเตะได้รับมอบรถสปอร์ตสุดหรูเป็นโบนัสพิเศษจากการรวมพลังคว้าแชมป์มาได้ จึงต่างหัวใจสลายที่ได้ยินข่าวร้าย

* ให้ความสำคัญกับ แฟนคลับทีมสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

นายเดวิด สไควส์ ยังระบุอีกว่า นายวิชัยยังมีความเข้าใจอย่างดี ถึงความสำคัญของแฟนคลับสโมสรและชุมชนเลสเตอร์ คนนอกจะรับรู้แค่ว่านายวิชัยเป็นประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ แต่สำหรับคนเมืองเลสเตอร์ต่างได้สัมผัสกับความใจกว้างและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่ว่าสิ่งเล็กน้อยอย่างการซื้ออาหาร เครื่องดื่มเลี้ยงแฟนๆ แจกตั๋วดูฟุตบอลหรือผ้าพันคอ ไปจนถึงการบริจาคเงินกว่า 2 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 86 ล้านบาท แก่โรงพยาบาลเด็กในพื้นที่ การทำนุบำรุงโบราณสถานของเมืองเลสเตอร์ เช่นเดียวกับผู้เล่นทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่นายวิชัยมีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวหลายคน


*ทุ่มเททุกอย่างเพื่อเมืองเลสเตอร์

นอกเหนือจาก นายวิชัย จะสร้างตำนานราวเทพนิยายให้กับทีมเลสเตอร์ สามารถทะยานขึ้นคว้าแชมป์ พรีเมียลีก ในฤดูกาลแข่งขันปี 2016 ทั้งที่ ทีมเลสเตอร์ ตอนนั้น เป็นเหมือน ‘ม้านอกสายตา’ อัตราต่อรองตอนเปิดฤดูกาลต่ำเตี้ยอยู่ที่ 1 ต่อ 5,000 แล้ว เจ้าสัววิชัย ยังบริจาคเงินช่วยเหลือโรงพยาบาลเด็กในเมืองเลสเตอร์ ถึง 2 ล้านปอนด์ และบริจาคให้กับมูลนิธิ Fox Foundation เพื่อชุมชนในเมืองเลสเตอร์ 1 ล้านปอนด์ และยังบริจาคเงินให้กับคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์อีก 1 ล้านปอนด์ด้วย

*กลายเป็นส่วนหนึ่งของเมืองเลสเตอร์

เซอร์ปีเตอร์ ซอลส์บี้ นายกเทศมนตรีเมืองเลสเตอร์ กล่าวถึงนายวิชัย ว่า ไม่ใช่แค่การเข้ามาซื้อสโมสรทีมเลสเตอร์ และบริหารอยู่ห่างๆ แต่เขากลายเป็นส่วนหนึ่งของเมือง และกลายเป็นคนที่มีคนรักมากมายที่นี่

นายกเทศมนตรีเมืองเลสเตอร์ ยกย่องนายวิชัยที่บริจาคเงินเพื่อการกุศลหลายแห่ง แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังได้มอบสิ่งของไม่ว่าจะเป็นการให้ผ้าพันคอของทีม ธง หรือโดนัทให้กับแฟนบอลทีมเลสเตอร์ ที่มาชมการแข่งขันโดยตลอด


*นร.สวมเสื้อทีมเลสเตอร์ รำลึกถึงประธานสโมสร

บีบีซี รายงานว่า เด็กๆ นักเรียนที่โรงเรียนวิงสตัน อะคาเดมี (Wingston Academy) ในเมืองเลสเตอร์ ได้รับอนุญาตจากทางโรงเรียนให้สามารถสวมเสื้อทีมเลสเตอร์ สีน้ำเงิน หรือสวมเสื้ออะไรก็ได้ที่สีน้ำเงิน ใส่มาโรงเรียน ในวันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ย.เพื่อเป็นการรำลึกถึง ประธานสโมสรทีมเลสเตอร์

ขณะเดียวกัน โบสถ์ใหญ่ในเมืองเลสเตอร์ จะตีระฆังเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 2 พ.ย. เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตทุกคนจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัยตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม

*สองพี่น้องหญิงในเมืองเลสเตอร์ เตรียมนำเดินรำลึก

บีบีซี ยังเผยว่า มีพี่น้องซึ่งเป็นผู้หญิงสองคน ในเมืองเลสเตอร์ กำลังมีแผนจะเดินแสดงความรำลึกอาลัยถึง นายวิชัย จากบริเวณใจกลางเมืองเลสเตอร์ ไปยังสนามฟุตบอล คิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในวันที่ 10 พ.ย. คาดว่าจะมีประชาชนหลายพันคนร่วมเดินรำลึกถึงนายวิชัย ประธานสโมสรทีมเลสเตอร์ ที่จากไป แต่จะยังคงอยู่ใน‘หัวใจ’ เหล่านักฟุตบอล สตาฟฟ์ และชาวเมืองเลสเตอร์ตลอดไป...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิชัย ศรีวัฒนประภาเจ้าสัววิชัยเจ้าสัว วิชัย ฮ.ตกเลสเตอร์เลสเตอร์ซิตี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้