ข่าว
100 year

มกุฎราชกุมารซาอุฯ โทร.หาทำเนียบขาว ชี้ คาชอกกี เป็นมุสลิมอันตราย

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2561 14:35 น.
SHARE

สื่อนอก เผยมกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงโทร.หาทำเนียบขาว ชี้ จามาล คาชอกกี เป็นมุสลิมที่อันตราย อ้างนักข่าวคนดังเป็นสมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิม พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐฯ รักษาความเป็นพันธมิตรกับซาอุฯ

เมื่อ 2 พ.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี และเว็บไซต์ วอชิงตัน โพตส์ สื่อทรงอิทธิพลในสหรัฐฯ เผย มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ได้ทรงโทรศัพท์มายังทำเนียบขาว เมื่อ 9 ตุลาคม 61 ทรงสนทนากับนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ขณะที่ช่วงนั้น นายจามาล คาชอกกี นักข่าวคนดังวัย 60 ปี ชาวซาอุดีอาระเบียได้หายไปอย่างลึกลับ ก่อนต่อมา ทางการซาอุดีอาระเบียจะยอมรับว่านายคาชอกกีเสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูลเมื่อ 2 ตุลาคม 61

มกุฏราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย

วอชิงตัน โพสต์ เผยว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด ได้ตรัสถึง นายคาชอกกี ว่า เป็นมุสลิมอันตราย เพราะเป็นสมาชิกของกลุ่ม ‘ภราดรภาพมุสลิม’ ขณะเดียวกัน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียยังได้ทรงเรียกร้องให้ทำเนียบขาวธำรงรักษาความเป็นชาติพันธมิตรที่ดีต่อกันระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุฯ

อ่านข่าว:ลูกชายคาชอกกี จ้องพระพักตร์มกุฎราชกุมารซาอุฯ สื่อตีข่าวพบชิ้นส่วนศพแล้ว

บุตรชายนายจามาล คาชอกกี จับพระหัตถ์มกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ขณะมีรับสั่งให้เขาเข้าเฝ้าฯ

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ครอบครัวของนายคาชอกกีได้มีแถลงการณ์ไปยังนสพ.วอชิงตัน โพสต์ สื่อทรงอิทธิพลที่สุดในสหรัฐฯ โดยปฏิเสธว่า นายคาชอกกีไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ตามที่ถูกกล่าวหา และนับตั้งแต่ขณะนายคาชอกกียังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเขายังเป็นคอลัมนิสต์ของวอชิงตัน โพสต์ ระหว่างลี้ภัยตัวเองจากซาอุดีอาระเบียมาอยู่ในสหรัฐฯ นั้น นายคาชอกกีก็ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ามาโดยตลอด

บีบีซี แจ้งว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการสรุปวิธีการที่เป็นเหตุให้นายคาชอกกีเสียชีวิต ขณะที่ทางการตุรกีได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรก ว่านายคาชอกกีถูกรัดคอจนเสียชีวิตทันทีหลังเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จามาล คาชอกกีซาอุดีอาระเบียตุรกีสหรัฐมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้