“คำวิเศษ” พูดเมื่อไหร่ได้ใจคน

ข่าว

“คำวิเศษ” พูดเมื่อไหร่ได้ใจคน

มิสแซฟไฟร์
3 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

“คำวิเศษ” พูดเมื่อไหร่ได้ใจคน

มิสแซฟไฟร์

3 พ.ย. 2561 05:01 น.

ต่อให้เก่งกาจ หรือได้แบ็กดีมาจากไหน ถ้าไม่รู้จักวิธีพูดแล้วหอม เพื่อจูงใจคนให้คล้อยตาม ก็ยากจะทำสิ่งยิ่งใหญ่ให้ประสบความสำเร็จ

หลายคนประสบปัญหาจูงใจคนไม่เป็น ไม่สามารถโน้มน้าวคนอื่นให้ทำตามความต้องการ สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการชักแม่น้ำทั้งห้ามาหว่านล้อม, ขอร้อง หรือไม่ก็ซื้อใจคนด้วยการเอาอกเอาใจกันเกินงาม บางรายเลยเถิดถึงขั้นใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกลวงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ แล้วก็ต้องล้มเหลวไม่เป็นท่าเพราะถูกจับได้ถึงความไม่จริงใจ

“แดเนียล เอช. พิงค์” นักเขียนติดอันดับขายดีของนิวยอร์กไทมส์ ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องพฤติกรรมมนุษย์ วิเคราะห์ว่า ปกติมนุษย์เราไม่สามารถบังคับให้คนอื่นมีแรงจูงใจในการทำอะไรบางอย่างได้ แต่เราสามารถกระตุ้นให้เกิดความกระหายจนยอมทำตามโดยไม่รู้ตัวได้

นี่ไม่ใช่การป้ายยา หรือเล่นมายากลเพื่อสะกดจิต แต่เป็นการค้นพบ “Magic Words” คำวิเศษ ที่หยิบมาใช้เมื่อไหร่ รับรองว่าชนะใจคน คิดค้นโดย “ทิม เดวิด” นักมายากลและนักสะกดจิตชื่อก้องของอเมริกา เขานำทักษะที่ฝึกกรำทั้งชีวิตมาสร้างเครื่องมือสื่อสารใหม่อันทรงพลัง

“ใช่...ได้ค่ะ...ตกลง” ทิมเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนกลัวการถูกปฏิเสธ ฉะนั้นเลิกพูดคำว่า ไม่...ไม่...ไม่ จนติดปากได้แล้ว เพราะมันเท่ากับปิดประตูตายใส่คนอื่นอย่างไม่ไยดีตั้งแต่เริ่มสนทนา ลองเปลี่ยนคำว่า “ไม่” เป็นคำว่า “ใช่” “ได้ค่ะ” และ “ตกลง” จะช่วยเปิดใจคู่สนทนา สร้างความเป็นมิตร และลดความตึงเครียดทันตาเห็น แม้แต่มหาเศรษฐี โลกอย่าง “เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน” เจ้าของอาณาจักรเวอร์จิ้น กรุ๊ป ยังเชื่อมั่นในพลังของการเซย์เยสเอามากๆ เขาประกาศไว้ว่า ชีวิตนี้คงสนุกเป็นบ้า ถ้าคุณพูดแต่คำว่า “ได้” แทนคำว่า “ไม่” เพราะคนพูดว่า “ได้” จนเป็นนิสัย บ่งบอกว่าพร้อมเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ และการผจญภัยที่รอคอยอยู่ข้างหน้า

เคยไหมเจ้านายเปิดฉากพูดชมตั้งเยอะ แล้วมาตบท้ายด้วยคำว่า “แต่” พร้อมคำตำหนิยกใหญ่ให้ท้อแท้หมดกำลังใจ จนหลายๆคนขยาดคำว่า “แต่” ไปเลย ในทัศนะของ “ทิม เดวิด” แล้ว เขาเชื่อในพลังลึกลับของ การเปลี่ยนพลังลบของคำว่า “แต่” ให้เป็นพลังบวก เพื่อใช้ลบล้างคำปฏิเสธของคู่สนทนา

โดยเทคนิคการใช้คำว่า “แต่” ให้ได้ผลลัพธ์ตรงกันข้าม ทิมแนะนำให้เปิดบทสนทนาด้วยการพูดทวนคำปฏิเสธของอีกฝ่าย แล้วเติมคำว่า “แต่” เพื่อลบล้างความคิดค้าน จากนั้นตามด้วยสิ่งที่เราต้องการให้อีกฝ่ายเปลี่ยนใจมาเชื่อ เช่น ฉันรู้ว่าคุณไม่ชอบออกกำลังกาย แต่การวิ่งตอนเย็นน่าสนุกดีออก หรือฉันรู้ว่าเธอไม่อยากทำงานดึก แต่ถ้าเคลียร์งานเสร็จคืนนี้ พรุ่งนี้เราจะได้หยุดกัน

“จำชื่อคนแม่น เรียกขานชื่อได้ถูกต้อง” จงจำไว้ว่าสำหรับเจ้าของชื่อทุกคนแล้ว ชื่อของเขาเป็นเสียงที่ไพเราะที่สุดและสำคัญที่สุด ไม่ว่าในภาษาใดก็ตาม “เดล คาร์เนกี้” กล่าวไว้เช่นนั้น การจำชื่อคนและเรียกชื่อคนได้ถูกต้อง ถือเป็นพรสวรรค์ที่สร้างเสน่ห์และความประทับใจแก่ผู้พบเห็นทุกคน เพราะบ่งบอกว่าคุณเอาใจใส่คู่สนทนาเพียงใด ประเภททำตัวเป็นปลาทอง จำชื่อคนผิดๆถูกๆตลอดเวลา มันสะท้อนถึงการไม่ให้เกียรติคนอื่น และไร้ความจริงใจ

“ขอบคุณ” ไม่มีคำใดวิเศษไปกว่าการกล่าวขอบคุณอย่างจริงใจ นักปรัชญาชื่อดังอย่าง “เดวิด ฮูม” ให้ข้อคิดว่า ในบรรดาเรื่องเลวร้ายทั้งหมดที่มนุษย์สามารถทำได้นั้น “การไม่รู้คุณคน” คือสิ่งน่ากลัวที่สุด ผลการสำรวจครั้งแล้วครั้งเล่าบ่งชี้ว่า เหตุผลหลักๆที่ผู้คนลาออกจากงานคือ มีความสัมพันธ์ย่ำแย่กับเจ้านาย เพราะเจ้านายมองไม่เห็นคุณค่าความทุ่มเท และเอาแต่จ้องจับผิดหาข้อตำหนิ ผู้นำที่ยอดเยี่ยมไม่เพียงแต่ต้องรู้จักพูดคำว่า “ขอบคุณ” แต่ยังต้องสร้างวัฒนธรรมแห่งการขอบคุณและรู้คุณคนในองค์กรด้วย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์วิธีพูดจูงใจคนคำวิเศษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 08:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์