รัฐเทนเนสซีจ่อใช้เก้าอี้ไฟฟ้าประหารนักโทษรายแรกในรอบ 11 ปี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

รัฐเทนเนสซีจ่อใช้เก้าอี้ไฟฟ้าประหารนักโทษรายแรกในรอบ 11 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ย. 2561 06:47 น.
บันทึก
SHARE

รัฐเทนเนสซีจ่อใช้เก้าอี้ไฟฟ้าประหารนักโทษรายแรกในรอบ 11 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 06:47 น.

รัฐเทนเนสซีเตรียมใช้เก้าอี้ไฟฟ้าในการประหารนักโทษเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี ในเช้าวันนี้ หลังจากนักโทษปฏิเสธการประหารด้วยการฉีดยา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐเทนเนสซี ในสหรัฐอเมริกาเตรียมดำเนินการประหารชีวิตนาย เอ็ดมันด์ ซากอร์สกี นักโทษคดีฆาตกรรม 2 ศพอายุ 63 ปีในเวลา 19:10น. วันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นหรือราว 7:10 น. วันศุกร์ที่ 2 พ.ย. ตามเวลาประเทศไทย ทำให้เขากล่าวเป็นนักโทษของคนแรกในรอบ 11 ปี ของรัฐเทนเนสซีที่ถูกประหารด้วยวิธีนี้ โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2550

ตามปกติและรัฐเทนเนสซีจะประหารนักโทษด้วยการฉีดยาให้เสียชีวิตอย่างสงบ แต่นายซากอร์สกีต้องการถูกประหารด้วยการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า 1,750 โวลต์โดยอ้างว่าเจ็บปวดน้อยกว่า

กฎหมายของรัฐเทนเนสซีอนุญาตให้นักโทษประหารที่ก่อคดีก่อนปี 2542 เลิกรับการประหารด้วยการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้าได้ โดยนายซากอร์สกีก่อคดีฆาตกรรมชาย 2 คนหลังการซื้อขายยาเสพติดผิดแผนในปี 2526 และเดิมจะถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดยาในวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่เขาส่งทนายยื่นคำร้องขอเปลี่ยนวิธีประหาร แม้ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ของรัฐจะปฏิเสธเพราะส่งคำร้องช้าเกินไป แต่ในที่สุดนาย บิล แฮสแลม ผู้ว่าการรัฐเทนเนสซีก็อนุญาต โดยเลื่อนการประหารออกไป 11 วันเพื่อเตรียมเก้าอี้ไฟฟ้า

นาย เฟรด ลอยช์เตอร์ บอกกับสำนักข่าว เอ็นบีซี นิวส์ ว่า เขาเคยลองสร้างเก้าอี้ไฟฟ้าตามผลการศึกษาทางการแพทย์จางช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และเชื่อว่าจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าประมาณ 2,640 โวลต์ เพื่อหยุดการทำงานของหัวใจและกำจัดสารเคมีตามธรรมชาติในร่างกายที่จะปลุกหัวใจขึ้นมาใหม่ แต่หากใช้ไฟฟ้าเบากว่านี้เป็นเวลานาน อาจจะเจ็บปวดมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าฯ แฮสแลมยืนยันก่อนหน้านี้ว่า เขามั่นใจว่าเก้าอี้ไฟฟ้าจะทำงานให้อย่างเหมาะสมในคืนวันพฤหัสบดีนี้

ทั้งนี้ การประหารจะเกิดขึ้นเรือนจำความมั่นคงสูงสุด ริวเรอ์เบนด์ ในเมืองแนชวิลล์ โดยนายซากอร์สกีเลือกอาหารมื้อสุดท้ายเป็นอุ้งตีนหมูกับหางหมูหมัก

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์