ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พนง.กูเกิลทั่วโลกผละงานประท้วง ต้านผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศ

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2561 04:59 น.
  SHARE

  พนักงานของในสำนักงานบริษัทกูเกิลทั่วโลกผละงานประท้วง หลังรายงานของสื่อในสหรัฐฯ แฉว่า กูเกิลปิดข่าวเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศของผู้บริหาร และให้เงินชดเชยมหาศาลเมื่อเลิกจ้างด้วย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พนักงานของบริษัท กูเกิล ทั่วโลกพร้อมใจกันผละงานออกมาชุมนุมในวันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ย. เพื่อประท้วงต่อต้านสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ‘วัฒนธรรมในที่ทำงาน’ ซึ่งผู้บริหารมักเพิกเฉยต่อการล่วงละเมิดทางเพศและการกีดกันทางเพศในบริษัท

  พนักงานกูเกิลประท้วงที่ซีแอตเติล

  การรวมตัวดังกล่าวถูกเรียกว่า “กูเกิล วอล์กเอาต์” เดินขึ้นหลังจากสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส เผยผลการสืบสวนซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นภายในบริษัทแห่งนี้ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงแพ็กเกจเงินชดเชยเลิกจ้างจำนวนหลายล้านดอลลาร์ที่ทางบริษัทจ่ายให้กับผู้บริหารที่ถูกกล่าวหา และความไม่โปร่งใสในการสืบสวนคดีต่างๆ

  ผู้ชุมนุมประท้วงที่ซาน ฟรานซิสโก

  ตามรายงานของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น พนักงานของบริษัทกูเกิลในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ไปจนถึงซาน ฟรานซิสโก ออกมาร่วมประท้วงด้วย เริ่มต้นในเอเชียก่อน ตามด้วยยุโรป และสหรัฐฯ โดยคนเริ่มวอล์กเอาต์ออกจากสำนักงานในเวลา 11:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละพื้นที่ ส่วนที่สำนักงานของกูเกิลในเมือง เมาเทน วิว รัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้ออกมาประท้วงมากกว่า 1,000 คน

  พนักงานกูเกิลนับพันชุมนุมที่เมืองเมาเทน วิว

  “มันไม่ยุติธรรมที่ผู้หญิงที่ถูกโจมตีต้องเป็นฝ่ายไปพูดกับคนที่ตำแหน่งสูงกว่า เพื่อให้มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น” นายเทบ์เลอร์ เรเฟิร์ธ พนักงานฟรีแลนซ์คนหนึ่งกล่าว “เพราะบางครั้งผู้ล่วงละเมิดก็เป็นคนที่มีตำแหน่งสูงกว่าพวกเธอ และรับหน้าที่ในการเลื่อนตำแหน่งหรือควบคุมงานของพวกเธอ มันเป็นสถานการณ์ที่มีแต่เสียกับเสีย”

  ส่วนการประท้วงที่ซาน ฟรานซิสโก พนักงานชายหญิงมากกว่า 1,000 คนออกมารวมตัวกันพร้อมตะโกนว่า “สิทธิสตรี และสิทธิพลเรือน” บางคนชูป้ายล้อเลียนจำนวนเงินชดเชยที่บริษัทจ่ายให้กับผู้บริหารที่ถูกเลิกจ้างเพราะล่วงละเมิดทางเพศ “ยินดีลาออกเพื่อเงิน 90 ล้านดอลลาร์ ไม่ต้องการการล่วงละเมิดทางเพศ”

  ซันดาร์ พิชัย ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของกูเกิล

  ด้านนาย ซันดาร์ พิชัย ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทกูเกิล ออกมาแสดงการสนับสนุนการประท้วงครั้งนี้ด้วย

  ทั้งนี้ รายงานของนิวยอร์ก ไทม์ส ระบุว่า กูเกิลปิดปากเงียบเกี่ยวกับการประพฤติผิดทางเพศของผู้บริหาร 3 คนที่ถูกกล่าวหาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา รวมทั้งนายแอนดี รูบิน ผู้สร้าง แอนดรอยด์, ซึ่งออกจากบริษัทไปในปี 2557 โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นายรูบินถูกตามสืบเรื่องการมีความสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสมในบริษัท แต่นิวยอร์กไทม์สพบข้อมูลใหม่ว่า กูเกิลมีแพ็กเกจเงินชดเชยเลิกจ้างมูลค่า 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้นายรูบินด้วย

  พนักงานกูเกิลประท้วงที่ดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

  นิวยอร์กไทม์สกล่าวหานายรูบินด้วยว่า บีบบังคับพนักงานหญิงคนหนึ่งที่เขามีความสัมพันธ์ด้วยให้มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปากที่โรงแรมแห่งหนึ่งในปี 2556 และการสืบสวนของกูเกิลพบว่าข้อกล่าวหาของหญิงคนนี้น่าเชื่อถือ นายแลร์รี เพจ ซีอีโอของกูเกิลในขณะนั้นจึงขอให้นายรูบินลาออก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กูเกิลผละงานประท้วงล่วงละเมิดทางเพศผู้บริหารพนักงาน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้