ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชัดเจน! ไอพ่นชน ทำจรวด ‘โซยุซ’ พัง 2 นักบินอวกาศเกือบตาย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2561 00:01 น.

  SHARE

  ชัดเจน! ไอพ่นชน ทำจรวด ‘โซยุซ’ พัง 2 นักบินอวกาศเกือบตาย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2561 00:01 น.

  ชัดเจน! ไอพ่นชน ทำจรวด ‘โซยุซ’ พัง 2 นักบินอวกาศเกือบตาย (คลิป)

  รัสเซียแถลงสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการปล่อยจรวดโซยุซเมื่อเดือนก่อน จนนักบินอวกาศต้องสละยานหนีกลับโลก โดยพบว่าเซ็นเซอร์ของจรวดขับดันขัดข้อง...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 พ.ย. เจ้าหน้าที่สำนักงานอวกาศรัสเซีย จัดงานแถลงข่าวเปิดเผยผลการตรวจสอบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างการปล่อยจรวด ‘โซยุซ เอฟจี’ ในวันที่ 11 ต.ค. เพื่อส่งยานอวกาศ ‘โซยุซ เอ็มเอส10’ พร้อม 2 นักบินอวกาศได้แก่นาย นิค เฮก จากนาซา และนาย อเล็กเซย์ ออฟชินิน จากรอสคอสมอส ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ซึ่งทำให้จรวดถูกทำลาย แต่นักบินฯ หนีกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัย

  เจ้าหน้าที่ระบุว่า ปัญหาเกิดจากเซ็นเซอร์บนจรวดขับดัน (booster: บูสเตอร์) 1 ใน 4 เครื่องเอียง จนส่งสัญญาณในขั้นตอนการแยกตัวออกจากจรวดโซยุซได้ไม่เหมาะสม ทำให้บูสเตอร์ตัวหนึ่งชนเข้ากับตัวจรวด จนเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง และส่งผลให้หนึ่งในระบบหลบหนีอัตโนมัติของยานอวกาศทำงาน

  เจ้าหน้าที่รัสเซียระบุอีกว่า เสาเซ็นเซอร์บนบูสเตอร์เอียงไปเล็กน้อยราว 6 องศา และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการประกอบจรวด เพื่อแก้ไข จรวดโซยุซที่ประกอบกับบูสเตอร์เรียบร้อยแล้ว จะถูกรื้อและประกอบใหม่ เพื่อไม่ให้ปัญหาแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก

  อนึ่ง ในเดือนนี้หน่วยงานด้านอวกาศต่างๆ มีกำหนดการปล่อยจรวดโซยุซสู่อวกาศอีกหลายครั้ง รวมทั้งภารกิจส่งเสบียงไปยังไอเอสเอสในวันที่ 16 พ.ย. โดยใช้จรวด โซยุซ เอฟจี ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี คาดว่าภารกิจส่งนักบินอวกาศสู่ไอเอสเอสรอบใหม่จะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนธ.ค.นี้

  สถานีอวกาศนานาชาติ
  สถานีอวกาศนานาชาติ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จรวดโซยุซนักบินอวกาศรัสเซียสถานีอวกาศนานาชาติจรวดขับดัน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:07 น.