อินโดฯ จ่อทบทวนอัตราค่าโดยสารต่ำสุดบินโลว์คอสต์ หลังไลอ้อนแอร์ดิ่งทะเล

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อินโดฯ จ่อทบทวนอัตราค่าโดยสารต่ำสุดบินโลว์คอสต์ หลังไลอ้อนแอร์ดิ่งทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2561 18:56 น.
บันทึก
SHARE

อินโดฯ จ่อทบทวนอัตราค่าโดยสารต่ำสุดบินโลว์คอสต์ หลังไลอ้อนแอร์ดิ่งทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 18:56 น.

เผยรัฐบาลอินโดนีเซียอาจมีการทบทวนให้ขึ้นอัตราค่าโดยสาร ของสายการบินโลว์คอสต์ในประเทศ หลังเกิดโศกนาฏกรรมไลอ้อน แอร์ตกทะเล ดับยกลำ 189 ราย ขณะที่ทีมนักประดาน้ำเร่งค้นหากล่องดำกล่องที่ 2


เมื่อ 1 พ.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศ รอยเตอร์ และบีบีซี รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารสายการบินไลอ้อน แอร์ เที่ยวบิน CJ610 จาการ์ตา-ปังกัล ปีนัง ประสบเหตุตกทะเลสุดสลด เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 29 ต.ค. เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตหมดทั้งลำ 189 ราย ขณะที่ทีมนักประดาน้ำอินโดนีเซียได้พบกล่องดำของเครื่องบิน 1 กล่อง ในจำนวน 2 กล่องแล้วนั้น

รอยเตอร์เผยว่า นายบูดี การ์ยา สุมาดี รมว.คมนาคมอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซียอาจจะให้มีการทบทวนค่าโดยสารขั้นต่ำสุด รวมทั้งการพิจารณาให้มีการเพิ่มค่าโดยสารของสายการบินต้นทุนต่ำ หรือโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ส หลังเกิดโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารของสายการบินไลอ้อน แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินโลว์คอสต์ตกทะเล

รมว.คมนาคมของอินโดนีเซีย กล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้มีคำสั่งให้ทบทวนกฎระเบียบด้านความปลอดภัยของสายการบินทั้งหมด หลังเกิดโศกนาฏกรรมเครื่องบินไลอ้อน แอร์ตก และอุบัติเหตุสลดเช่นนี้ไม่ว่าจะเป็นสายการบินระหว่างประเทศ หรือในประเทศ จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก

นอกจากนั้น จากโศกนาฏกรรมเครื่องบินไลอ้อน แอร์ตกทะเล ทำให้กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียมีคำสั่งพักงานผู้อำนวยการฝ่ายซ่อมบำรุงและวิศวกรรมของสายการบิน เป็นเวลา 120 วัน รวมทั้งยังสั่งพักงานผู้จัดการฝ่ายการบินและวิศวกรที่มีหน้าที่ปล่อยเครื่องบิน-อนุญาตให้นักบินไลอ้อน แอร์นำเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max8 บินขึ้นจากสนามบินจาการ์ตา เมื่อ 29 ต.ค. และเพียงแค่ 13 นาทีต่อมา เครื่องบินได้ตกทะเล โดยก่อนหน้านี้ นายมูฮัมเหม็ด อาซิฟ ได้ถูกไล่ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของไลอ้อน แอร์ไปก่อนหน้าแล้วตั้งแต่ 31 ต.ค.

ด้านบีบีซี รายงานถึงความคืบหน้าทีมนักประดาน้ำอินโดนีเซียพบ กล่องดำ กล่องแรก จากการขุดออกมาจากซากปรักหักพังของเครื่องบินใต้ท้องทะเลแล้วนั้น เป็นกล่องดำที่บันทึกข้อมูลด้านการบิน โดยเจ้าหน้าที่หวังว่า กล่องดำนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการไขปริศนาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโบอิ้ง 737 Max8 ของสายการบินไลอ้อน แอร์ลำนี้ตก

ขณะที่ทีมนักประดาน้ำอินโดนีเซียยังคงพยายามค้นหากล่องดำ กล่องที่ 2 ซึ่งบันทึกการสนทนาในห้องนักบินต่อไป ขณะที่รอยเตอร์แจ้งว่า ก่อนหน้านี้หัวหน้าคณะกรรมการความปลอดภัยด้านคมนาคมแห่งชาติอินโดนีเซีย กล่าวถึงการได้ข้อมูลจากกล่องดำว่า ในการดาวน์โหลดข้อมูลจากกล่องดำ ต้องใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์ และจากนั้นจะนำข้อมูลไปวิเคราะห์ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 6 เดือน.

วิดีโอแนะนำ

สุดสดใส แก๊งสตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้ก รวมตัว
02:10

สุดสดใส แก๊งสตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้ก รวมตัว


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 03:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์