ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียเปิดอนุสาวรีย์สูงสุดในโลก สดุดี อดีตผู้นำที่ถูกลืม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2561 17:03 น.
SHARE

อินเดียเปิดอนุสาวรีย์สูงสุดในโลก สดุดี อดีตผู้นำที่ถูกลืม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 17:03 น.

นายกฯ อินเดีย เปิดอนุสาวรีย์ สดุดีวัลลัภไภ ปะเตล สร้างสถิติอนุสาวรีย์สูงสุดในโลก หรือสูงกว่าอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพในสหรัฐฯ เกือบ 2 เท่า หวังให้ชาวอินเดียได้รู้จักเหล่าผู้นำที่ถูกลืม

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 1 พ.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานและเผยแพร่คลิปวิดีโอนาทีแห่งความปลื้มปีติ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย เป็นประธานเปิดอนุสาวรีย์แห่งเอกภาพ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูงถึง 182 เมตร เพื่อสดุดีคุณงามความดีของ นายวัลลัภไภ ปะเตล  อดีตรองนายกรัฐมนตรีคนแรกและรมว.มหาดไทยคนแรกของประเทศ และยังเป็นผู้นำคนสำคัญของประเทศในการรวบรัฐที่เป็นศัตรูกันในประเทศเพื่อสร้างชาติอินเดียให้เป็นหนึ่งเดียว

รอยเตอร์แจ้งว่า อนุสาวรีย์ วัลลัภไภ ปะเตล สูง 182 เมตร หรือสูงกว่าอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพในสหรัฐฯ ถึงเกือบ 2 เท่า ถูกก่อสร้างขึ้นที่รัฐคุชราต รัฐบ้านเกิดของนายปะเตล และยังเป็นรัฐบ้านเกิดของนายโมดี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันด้วย โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างมหาศาลถึง 400 ล้านดอลลาร์ (12,800 ล้านบาท)

นายโมดี กล่าวในพิธีเปิดอนุสาวรีย์แห่งเอกภาพ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันเกิดของนายวัลลัภไภ ปะเตล (เกิด 31 ตุลาคม 1875-ถึงแก่อสัญกรรม 15 ธันวาคม 1950) ว่า ท่านปะเตล ต้องการสร้างอินเดียให้เป็นประเทศที่มีพลัง เข้มแข็ง รู้สึกไว ระแวดระวัง และผ่อนคลาย ซึ่งพวกเรากำลังทำงานเพื่อไปสู่เป้าหมายนี้

ทั้งนี้ นายโมดีได้มีคำสั่งให้สร้างอนุสาวรีย์ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทานที (Narmada River) ตั้งแต่สมัยยังเป็นมุขมนตรีรัฐคุชราต เพื่อต้องการทำให้เยาวชนรุ่นหลังได้รู้จักเหล่าผู้นำของอินเดียที่ถูกลืม .

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุสาวรีย์สูงสุดในโลกอินเดียเปิดอนุสาวรีย์สูงสุดในโลกวัลลัภไภ ปะเตลวัลลัภไภ ปาเตลอินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 21:52 น.