อาหารปลอดสารพิษช่วยลดเสี่ยงมะเร็งบางชนิด

ข่าว

  อาหารปลอดสารพิษช่วยลดเสี่ยงมะเร็งบางชนิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 พ.ย. 2561 12:01 น.
  SHARE

  อาหารปลอดสารพิษช่วยลดเสี่ยงมะเร็งบางชนิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2561 12:01 น.

  ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพที่มีสาเหตุมาจากสารกำจัดศัตรูพืช เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากศูนย์วิจัยด้านระบาดวิทยาและสถิติในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้รายงานลงในวารสารการแพทย์นานาชาติ (JAMA Internal Medicine) หลังจากการตรวจสอบข้อมูลประชากรผู้ใหญ่ชาวฝรั่งเศสจำนวน 68,946 รายในช่วงปีพ.ศ.2552–2559 โดยพิจารณาถึงปัจจัยเกี่ยวกับการเกิดโรคมะเร็งรวมทั้งปัจจัยการดำเนินชีวิตและประวัติครอบครัว

  นักวิจัยพบว่าผู้ที่อยู่ในกลุ่มกินอาหารปลอดสารพิษ หรือที่เรียกว่าอาหารออร์แกนิก (Organic food) มีโอกาสเกิดโรคน้อยกว่า 25% ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการลดการสัมผัสสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดศัตรูพืช น่าจะเป็นกุญแจสำคัญต่อการลดอัตราความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ ผลวิจัยดังกล่าวทำให้นักวิจัยเชื่อว่าความเสี่ยงที่ลดลงของโรค อาจเป็นเพราะผู้คนเหล่านั้นไม่ได้รับสารเคมีและยาฆ่าแมลงที่ตกค้างมากับผลไม้ พืชผัก เนื้อสัตว์ และปลา

  และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีระดับไขมันสูงในร่างกาย จะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มีโอกาสน้อยถึง 73% ที่จะพัฒนาเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin’s Lymphoma) รวมถึงมีโอกาสน้อยที่จะเกิดมะเร็งเต้านมหลังวัยหมดประจำเดือน 21% แต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มะเร็งอาหารอาหารปลอดสารพิษอาหารออร์แกนิกชื่นชีวิตการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์