ค้นพบอาวุธเก่าแก่ 15,500 ปี ในอเมริกาเหนือ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ค้นพบอาวุธเก่าแก่ 15,500 ปี ในอเมริกาเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2561 10:01 น.
บันทึก
SHARE

ค้นพบอาวุธเก่าแก่ 15,500 ปี ในอเมริกาเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2561 10:01 น.

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์มีความเชื่อว่ากลุ่มชาวโคลวิส (Clovis) เป็นมนุษย์กลุ่มแรกๆ ที่เดินทางมายังดินแดนอเมริกาเหนือเมื่อประมาณ 13,000-12,700 ปีก่อน จนกระทั่งกลายเป็นบรรพบุรุษของชาวพื้นเมืองอเมริกันในเวลาต่อมา เนื่องจากค้นพบเครื่องมือหินที่ประดิษฐ์ขึ้นจากฝีมือของชาวโคลวิสในประเทศสหรัฐอเมริกาและทางตอนเหนือของเม็กซิโก

แต่ความเชื่อนั้นอาจถูกหักล้างลง หลังจากเมื่อเร็วๆ นี้นักมานุษยวิทยาของมหาวิทยาลัยเท็กซัสเอ แอนด์ เอ็ม ในสหรัฐอเมริกา รายงานการค้นพบวัตถุโบราณหลายชิ้นในบริเวณแหล่งขุดค้นทางโบราณคดี เดบรา แอล. เฟรดกิน (Debra L. Friedkin) ที่รัฐเท็กซัส ซึ่งได้มีการสำรวจโบราณวัตถุในพื้นที่แห่งนี้มายาวนานตลอด 12 ปีที่ผ่านมา นักมานุษยวิทยาเผยว่า วัตถุโบราณเหล่านี้คือปลายหอกโบราณ มีขนาดยาวประมาณ 3-4 นิ้ว ใช้สำหรับล่าสัตว์ในพื้นที่แห่งนี้ในช่วงเวลานั้น เช่น แมมมอธ และมาสโตดอน สัตว์โบราณจำพวกเดียวกับช้าง

นักมานุษยวิทยาระบุว่าปลายหอกโบราณเหล่านี้มีอายุเก่าแก่ 15,500 ปี ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอาวุธที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ และการค้นพบดังกล่าวจะก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการเดินทางของมนุษย์ที่มาตั้งถิ่นฐานครั้งแรกในทวีปอเมริกา เหนือ โดยน่าจะนำไปสู่การปรับปรุงข้อมูลทางประวัติศาสตร์ครั้งใหม่.

Credit : Texas A&M University

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 09:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์