ส่องกิจกรรมภายในเนบิวลาอุ้งเท้าแมว

ข่าว

ส่องกิจกรรมภายในเนบิวลาอุ้งเท้าแมว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

ส่องกิจกรรมภายในเนบิวลาอุ้งเท้าแมว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2561 08:01 น.

องค์การการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เผยภาพจากเครื่องมือของกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer Space Telescope) แสดงให้เห็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นในเนบิวลาอุ้งเท้าแมว (Cat’s paw nebula) ได้รับการตั้งชื่อตามคุณลักษณะขนาดใหญ่โดยรอบที่มองดูคล้ายรอยเท้าของแมว เนบิวลาแห่งนี้เหมือนกับฟองอากาศที่ห่อหุ้มดาวแรกเกิดไว้ภายใน ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวแมงป่องหรือกลุ่มดาวราศีพิจิก (Scorpius) สมาชิกในกาแล็กซีทางช้างเผือก โดยเนบิวลาอุ้งเท้าแมวนี้อยู่ห่างจากโลกของเราประมาณ 4,200-5,500 ปีแสง

เนบิวลาแห่งนี้ถูกล้อมรอบด้วยเมฆสีเขียวและสีแดงสดใสเหมือนฟองอากาศ ที่เกิดขึ้นหลังจากก๊าซและฝุ่นละอองภายในเนบิวลายุบตัวจนกลายเป็นดาวฤกษ์ มีความร้อนและมีแรงดันก๊าซล้อมรอบดวงดาวเหล่านี้ไว้ นักดาราศาสตร์เผยว่าสีเขียวนั้นแสดงถึงพื้นที่โมเลกุลขนาดใหญ่ เรียกว่า โพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (polycyclic aromatic hydrocarbons) ที่เกิดการเรืองแสงได้ และในบางครั้งฟองอากาศอาจเกิดการระเบิด จนทำให้เปลี่ยนแปลงลักษณะเป็นรูปตัวยู (U) ซึ่งสามารถมองเห็นได้โดยเฉพาะเครื่องมือของกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์เท่านั้น

Credit : NASA/JPL-Caltech
Credit : NASA/JPL-Caltech

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ นับเป็นกล้องสังเกตการณ์แสงอินฟราเรดที่สามารถเจาะทะลุผ่านก๊าซหรือฝุ่นละอองได้ดีกว่าแสงที่สายตามนุษย์มองเห็นได้ นอกจากนี้ นักดาราศาสตร์เผยว่าเส้นใยสีดำที่ดูคล้ายกำลังไหลผ่านไปตามแนวนอนที่เนบิวลาอุ้งเท้าแมวก็คือส่วนของก๊าซและฝุ่นที่มีอยู่อย่างหนาแน่นนั่นเอง.

Credit : NASA

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนบิวลาอุ้งเท้าแมวnebulaนาซากลุ่มดาวแมงป่องโลกโศภินการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 07:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์