อินโดฯ โวย! ซาอุฯ ไม่แจ้งก่อน ประหารสาวใช้ฆ่านายจ้างหื่น

ข่าว

อินโดฯ โวย! ซาอุฯ ไม่แจ้งก่อน ประหารสาวใช้ฆ่านายจ้างหื่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2561 04:52 น.
SHARE

อินโดฯ โวย! ซาอุฯ ไม่แจ้งก่อน ประหารสาวใช้ฆ่านายจ้างหื่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 04:52 น.

(ภาพจาก Migrant Care)

อินโดนีเซียประท้วงซาอุดีอาระเบีย เพราะไม่พอใจที่แดนอาหรับประหารชีวิตสาวใช้ชาวอินโดฯ ผู้ก่อเหตุฆาตกรรมนายจ้างที่ถูกกล่าวหาว่าพยายามจะข่มขืนเธอ โดยที่ไม่แจ้งกับพวกเขาก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 31 ต.ค. ว่า ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซียระบุว่า เขาโทรศัพท์หานายอาเดล อัล-จูเบียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อประท้วงและเรียกร้องขอคำอธิบายว่าเหตุใด ซาอุฯ จึงประหารนางตูตี้ ตูร์ซิลาวาตี สาวใช้ชาวอินโดนีเซีย โดยไม่แจ้งกับพวกเขาก่อน

“เราได้โทรศัพท์ถึงรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย และแสดงการประท้วงของเรา” สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของนายวิโดโดเปิดเผยกับสื่อ ขณะที่นายวิโดโดได้เชิญตัวเอกอัครราชทูตซาอุฯ มาเพื่อหารือเรื่องดังกล่าวแล้ว

โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย
โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

อนึ่ง นางตูร์ซิลาวาตี ซึ่งทำงานเป็นสาวใช้ที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองตาอิฟ ทางตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงในข้อหาฆาตกรรมนายจ้างของเธอเมื่อในเดือนมิ.ย. ปี 2554 อย่างไรก็ตาม กลุ่มทนายความในอินโดนีเซียชื่อ ‘ไมแกรนต์ แคร์’ (Migrant Care) ออกมาอ้างเมื่อเดือนก.ย. ว่า แม่ลูก 1 รายนี้ก่อเหตุเพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกข่มขืน

สถานทูตซาอุฯ ในกรุงจาการ์ตายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขระที่นายอาบิดิน ฟิกรี สมาชิกรัฐสภาอินโดนีเซีย กล่าวว่า ซาอุดีอาระเบียเพิกเฉยต่อหลักปฏิบัติทางสิทธิมนุษยชน รวมทั้งสิทธิในการมีชีวิตอยู่ของทุกคนด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประหารชีวิตประหารสาวใช้ฆ่านายจ้างอินโดนีเซียซาอุดีอาระเบีย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 18:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์