งดงาม! แซมเบียขุดเจอ มรกตยักษ์ หนัก 5,655 กะรัต

ข่าว

  งดงาม! แซมเบียขุดเจอ มรกตยักษ์ หนัก 5,655 กะรัต

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 พ.ย. 2561 00:37 น.
  SHARE

  งดงาม! แซมเบียขุดเจอ มรกตยักษ์ หนัก 5,655 กะรัต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2561 00:37 น.

  (ภาพจาก Gemfields)

  คนงานเหมืองในประเทศแซมเบีย ขุดพบมรกตขนาดยักษ์ซึ่งหาได้ยากมาก โดยพบว่ามันมีนำ้หนักมากถึง 1.1 กิโลกรัมหรือคิดเป็น 5,655 กะรัต มีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านปอนด์หรือราว 84.5 ล้านบาท...

  ตามรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อ 31 ต.ค. มรกตก้อนนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า ‘อินคาลามู’ แปลว่า เหล็ก ในภาษาเบมบา ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของแซมเบีย ถูกพบโดยนักธรณีวิทยาชื่อ ดีบาปรียา รัคชิต กับคนงานเหมืองนามว่า ริชาร์ด คาเปตา เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่เหมือง คาเจม ซึ่งเป็นเหมืองแร่มรกตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีบริษัท ‘เจมฟีลด์ส’ ในอังกฤษเป็นเจ้าของ

  ทั้งนี้ การตั้งชื่ออัญมณีจะเกิดขึ้นกับอัญมณีที่หายากและมีมูลค่าสูงมากเท่านั้น และ อินคาลามู เป็นมรกตชิ้นที่ 2 ที่บริษัท เจมฟีลด์ส ได้ตั้งชื่อ ต่อจาก ‘อินโซฟู’ หรือ หินช้าง มรกตนำ้หนัก 6,225 กะรัตที่ถูกขุดพบเมื่อปี 2553

  (ภาพจาก Gemfields)
  (ภาพจาก Gemfields)

  หลังจากนี้ อินคาลามู จะถูกนำไปประมูลขายที่งานประมูลของเอกชนในประเทศสิงคโปร์ในเดือนพ.ย. โดยรายได้ 10% จะนำไปบริจาคให้กับโครงการอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าในประเทศแซมเบียและโมซัมบิก

  อย่างไรก็ตาม มรกตก้อนใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยมีการค้นพบมีชื่อว่า ‘บาเฮีย เอเมอรัลด์’ มีนำ้หนักประมาณ 341 กิโลกรัม หรือ 1.7 ล้านกะรัต และเคยถูกขึ้นบัญชีขายบนเว็บไซต์ อีเบย์ ในราคา 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่มูลค่าที่แท้จริงของมันอาจสูงถึง 370 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มรกตแซมเบียมรกตยักษ์ประมูลเหมืองมรกต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์