ล้มอวดรวย 2018

ข่าว

  ล้มอวดรวย 2018

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
  1 พ.ย. 2561 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ล้มอวดรวย 2018

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  1 พ.ย. 2561 05:01 น.

  ช่วงหน้าร้อนที่เพิ่งผ่านไป เทรนด์หรือกระแสฮอตฮิตเป็นไวรัล กระหึ่มโลกออนไลน์ มีคนทำตามและโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์มากที่สุดอย่างหนึ่ง คือ แฮชแท็กฟอลลิ่งสตาร์ชาเลนจ์ (#fallingstarschallenge) เป็นกระแสที่คนโพสต์ภาพตัวเองล้มแบบอู่ฟู่ เช่น ล้มจากรถสปอร์ตหรูหรือเครื่องบินเจ็ตลงบนพื้นที่เต็มไปด้วยสินค้าแบรนด์เนมและของใช้ฟุ่มเฟือยอื่นๆ

  ประมาณว่าเป็นกระแสการอวดความร่ำรวยของคนยุคโซเชียล

  แฮชแท็กดังเริ่มครั้งแรกในรัสเซีย กลายเป็นเทรนด์ยอดฮิตในเดือน ส.ค. โดยเฉพาะกลุ่มลูกหลานคนมีกะตังค์ในรัสเซีย โพสต์โชว์อวดรวยกันเต็มอินสตาแกรม ขึ้นชั้นเป็นแฮชแท็กอวดรวย “#fallingstarschallenge 2018”

  เทรนด์ล้มแล้ว (อวด) รวย แผ่กระจายทั่วโลกอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในจีนที่เคยมีข่าวลูกหลานคนรวยโชว์เรื่องหวือหวาแบบไร้เหตุผลจนถูกวิจารณ์มาแล้ว

  แต่กับเทรนด์ใหม่มีการตีความแตกต่างออกไป ไม่เน้นอวดรวยเหมือนต้นฉบับ

  มนุษย์โลกไซเบอร์แดนมังกร เลือกวิถีพอเพียงอยู่ติดดิน โพสต์ภาพตัวเองล้มบนสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ออกแนวบ่นแนวเหน็บความเป็นอยู่หรือปัญหาดำรงชีวิตของตัวเองมากกว่า

  ผู้สังเกตการณ์ไม่รู้สึกสงสัย ทำไมตีความตรงข้ามต้นแบบ การอวดรวยในจีนช่วงนี้เป็นผลเสียมากกว่าดี ไม่ใช่แค่เป็นขี้ปากชาวบ้าน แต่อาจถูกเจ้าหน้าที่ตามทวงถาม สมบัตินี้ท่านได้แต่ใดมา ตอบไม่ได้อาจพาลเข้าคุกได้

  จีนยุคนี้เป็นยุคเอาจริงเอาจังปราบคนโกง คนหลอกลวงหรือคนหนีภาษี ไล่ตั้งแต่นักการเมืองระดับบิ๊กๆไปจนถึงปลายแถวและดาราดังระดับเอ-ลิสต์ก็โดนมาหมดแล้ว

  มีอยู่คนหนึ่งพยายามทำเหมือนต้นฉบับเหมือนกัน เธอใช้รถหรูทำชาเลนจ์ แต่ถูกจับปรับข้อหาผิดกฎจราจร ส่วนใหญ่เลยออกมาในแนวบวก แนวชีวิตจริง เป็นการล้มแล้ว (อวด) จน ล้ม (ราคา) ถูกๆ เช่น ล้มบนพื้นที่เต็มไปด้วยสิ่งของหรือเครื่องมือเครื่องใช้เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงานและการเรียนการศึกษา

  บางคนโพสต์ภาพตัวเองทำท่าล้มบนอุปกรณ์ออกกำลังกาย เขียนแคปชันใต้ภาพว่า ไม่อยากมีรถหรู หรือกระเป๋าแบรนด์เนม แค่บาร์เบล (ไว้ยกออกกำลังกาย) ก็พอ...ออกแนวชีวิตจริงแบบไม่ห่วงอวดรวยกันเลย.

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 06:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์