กระแสเคมาล อะตาเติร์กตก (2)

ข่าว

  กระแสเคมาล อะตาเติร์กตก (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 พ.ย. 2561 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  กระแสเคมาล อะตาเติร์กตก (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 พ.ย. 2561 05:01 น.

  จักรวรรดิออตโตมันที่เรารู้จักกันในนามจักรวรรดิตุรกี หรือตุรกี เป็นจักรวรรดิอิสลามที่มีอาณาเขตกว้างขวางครอบคลุมถึง 3 ทวีป คือเอเชียตะวันตก ยุโรปตะวันออก และแอฟริกาเหนือ จักรวรรดินี้ปกครองโลกมานานกว่า 600 ปี ตอนหลังไปร่วมทำสงครามโลกครั้งที่ 1 และแพ้พวกสัมพันธมิตร

  พวกสัมพันธมิตรให้กองทัพกรีกเข้าไปยึดครองดินแดนของจักรวรรดิออตโตมันจนถึง พ.ศ.2465 หลังจากนั้นก็ถูกพวกชาตินิยมที่นำโดยมุสตาฟา เคมาล อะตาเติร์ก ขับไล่ทหารกรีกออกไปจากดินแดนและฝ่ายตุรกีได้รับชัยชนะ

  ตอนหลัง เคมาลยุบตำแหน่งสุลต่านและตั้งสาธารณรัฐตุรกี โดยตัวเองเป็นประธานาธิบดีคนแรก หลังจากนั้นก็ยุบตำแหน่งกาหลิบซึ่งสุลต่านเคยเป็นในฐานะประมุขศาสนาตามประเพณีนิยม การกระทำของเคมาลทำให้ศาสนกิจแยกออกจากการบริหารงานของรัฐ

  จุดนี้อาจจะทำให้คนที่เคร่งศาสนาไม่ชอบเคมาล ถ้าท่านเข้าไปดูในโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ จะเห็นว่ามีแต่เรื่องโจมตีเคมาลกันเป็นขบวนการ อาจจะเป็นเพราะว่าในสมัยโน้นเคมาลดันไปปฏิรูปตุรกีให้เป็นประเทศตามแบบตะวันตก เคมาลนี่แหละครับที่ย้ายเมืองหลวงจากกรุงคอนสแตนติโนเปิลไปที่เมืองอังโกราและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นกรุงอังการา

  เดิมตุรกีใช้ตัวอักษรภาษาอาหรับเขียนภาษาตุรกี แต่พอเคมาลเข้ามาเป็นผู้นำสาธารณรัฐ แกก็ให้เปลี่ยนมาใช้ตัวอักษรโรมันเขียนภาษาตุรกี เคมาลลงทุนถึงขนาดเทียวเที่ยวไปบรรยายตามสถานที่ต่างๆ เพื่อสอนการใช้อักษรโรมันแทนอักษรอาหรับด้วยตัวเอง

  เดิมสถานะของสตรีตุรกีด้อยกว่าบุรุษมาก เมื่อเคมาลมาเป็นผู้นำ แกก็ปลดปล่อยสตรีให้เป็นอิสระ ให้สตรีเข้าสมาคมกับบุรุษได้เท่าเทียมกัน งานหลายอย่างที่สตรีไม่เคยทำ เคมาลก็ออกกฎหมายให้ทำได้เท่าเทียมกันกับบุรุษ เรื่องการแต่งกายก็เหมือนกัน เดิมคนตุรกีแต่งกายตามวัฒนธรรมดั้งเดิม เคมาลก็สั่งให้มีการปรับปรุงการแต่งกายให้เป็นแบบสากลทั้งชาย
  และหญิง

  โลกเราสมัยนี้ แม้แต่หลายประเทศยังไม่มีนามสกุลใช้นะครับ อย่างโลกอาหรับ ก็เอาชื่อตัว ตามด้วยคำว่า บิน ที่หมายถึง เป็นบุตรชายของ...และตามด้วย ชื่อพ่อ หรือแม้แต่ในมาเลเซียก็เหมือนกัน ที่เราบอกว่า ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด แท้ที่จริงคือ ดร.มหาธีร์ บิน โมฮัมหมัด ซึ่งหมายถึง มหาธีร์ที่เป็นลูกชายของนายโมฮัมหมัด ในหลายประเทศยังใช้อย่างนี้ เคมาลเป็นคนริเริ่มชักชวนให้คนตุรกีสมัยนั้นหันมาใช้นามสกุลแบบพวกตะวันตก คนตุรกีจึงมีนามสกุลใช้กันจนถึงบัดนี้

  เคมาลปรับปรุงแสนยานุภาพทางด้านต่างๆ ของสาธารณรัฐตุรกีให้มีระดับสูงขึ้น เร่งรัดการพัฒนาเศรษฐกิจ และส่งเสริมอุตสาหกรรมต่างๆ จนตุรกีเป็นประเทศที่พัฒนาอย่างไว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือตุรกีเป็นประเทศที่ศาสนาแยกออกจากรัฐอย่างเด็ดขาด นางพยาบาลหรือตำรวจหญิงซึ่งนับถือศาสนาอิสลามก็ไม่ได้คลุมฮีญาบ เพิ่งจะมาได้คลุมกันเมื่อในยุคของประธานาธิบดีคนปัจจุบันนี้เอง

  ตอนนี้ ตุรกีได้ประธานาธิบดีที่ยึดมั่นในศาสนาอิสลามอย่างแข็งแรงมาก และกลับไปยึดการปฏิบัติตามหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด ซึ่งในสมัยของเคมาล เคมาลสั่งปิดสถาบันการศึกษาของฝ่ายศาสนาเมื่อ พ.ศ.2467 ขับพระราชวงศ์ทุกพระองค์ของราชวงศ์ออสมันให้ออกนอกประเทศ ให้ยุบศาลตามกฎหมายศาสนาอิสลามและโอนหน้าที่ทางการศาลแก่ฝ่ายบ้านเมือง

  สาธารณรัฐตุรกีประกาศใช้รัฐธรรมนูญเมื่อ 20 เมษายน พ.ศ.2467 โดยตอนนั้นยังให้อิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ แต่อีก 4 ปีต่อมาคือในเดือนเมษายน พ.ศ.2471 เคมาลให้ยกเลิกข้อกำหนดเรื่องศาสนาประจำชาติ ทำให้ตุรกีเป็น Secular Republic ซึ่งหมายถึงรัฐที่ไม่เกี่ยวกับศาสนจักรอีกต่อไป อำนาจของศาสนจักรลดลงไปอย่างมาก แต่ประธานาธิบดีตุรกีปัจจุบันคือนายเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน เป็นผู้ที่เคร่งศาสนาและยึดมั่นในอิสลามเป็นอย่างยิ่ง

  ลมพัดพาตุรกีกลับไปในยุคสมัยก่อนหน้ายุคของเคมาล

  ทำให้ความนิยมในเคมาลลดลงไปมาก.

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์