ข่าว
100 year

กลิ่นจากลาเวนเดอร์ช่วยในการผ่อนคลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ต.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

Credit : CC0 Public Domain/medicalxpress.com

มีรายงานของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคาโกชิมาในประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่ลงในวารสารการวิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์ (Frontiers in Behavioral Neuroscience) เกี่ยวกับการศึกษากลิ่นของพืชที่มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายและลดความเครียด ที่อาจนำมาใช้ในทางการแพทย์เพื่อบรรเทาความวิตกกังวลของผู้ป่วยก่อนได้รับการผ่าตัด โดยมุ่งวิจัยไปที่ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) ดอกไม้สีม่วงมีกลิ่นหอม

นักวิจัยเผยว่า ในแวดวงการแพทย์แบบพื้นบ้านทั่วไปมีความเชื่อกันมานานแล้ว ว่าสารกลิ่นหอมที่สกัดได้จากพืชสามารถบรรเทาอาการความเครียดได้ โดยมีการวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าสารลินาลูล (linalool) ที่อยู่ในน้ำมันลาเวนเดอร์นั้นมีฤทธิ์ลดความวิตกกังวล ซึ่งนักวิจัยได้ทำการทดสอบให้หนูทดลองดมกลิ่นของสารลินาลูล เพื่อที่จะตรวจสอบการกระตุ้นของเซลล์ประสาทภายในเยื่อบุโพรงจมูก อันเป็นอวัยวะที่รับกลิ่นแล้วก็ส่งผ่านไปทางเส้นประสาทกลับไปยังสมอง รวมถึงสังเกตพฤติกรรมของหนูทดลอง นักวิจัยเผยว่ากลิ่นหอมของสารลินาลูลมีฤทธิ์คลายกังวลกับหนูที่ปกติและไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของพวกมัน ซึ่งแตกต่างจากการใช้วิธีฉีดสารลินาลูลเข้าไป หรือใช้ยากลุ่มเบนโซไดอะซีปีน (Benzodiazepine) ที่เป็นยาช่วยทำให้เกิดการผ่อนคลายกล้ามเนื้อลดความกระวนกระวาย

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่ายังต้องศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของสารลินาลูลอย่างรอบด้าน และต้องกำหนดเป้าหมายความปลอดภัยอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้ผลอย่างแม่นยำก่อนที่จะย้ายไปสู่การทดลองกับมนุษย์ในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สารลินาลูลน้ำมันลาเวนเดอร์ความเครียดกลิ่นพืชชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้